ข่าวภูมิภาค รีดไถ่เงิน อ้างเป็น สคบ.สคบ.

คืบหน้าอ้างเป็น สคบ.รีดไถ่ 7หมื่น หากพบเป็นตำรวจจริงฟันไม่เลี้ยง

Home / ข่าวทั่วไป / คืบหน้าอ้างเป็น สคบ.รีดไถ่ 7หมื่น หากพบเป็นตำรวจจริงฟันไม่เลี้ยง
คืบหน้าอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. รัดไถ่เงิน 7 หมื่น จากเจ้าของร้านเครื่องเสียง ด้านตำรวจเผยหากตรวจสอบเผยว่าเป็นตำรวจจริงฟันไม่เลี้ยง

วันที่ 18 พ.ค. 61 ที่บริเวณ สภ.เมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง นาย กัมปนาท พัวโสภิต อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/6 หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง และ น.ส.สุรีรัตน์ อุทิศ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/29 หมู่ที่ 2 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง ได้เข้าร้องต่อ พล.ต.ต.สุรินทร์ ทับพันบุบผา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง หลังถูกชายในคลิปอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. เรียกรับเงินเพื่อแลกกับการดำเนินคดี ด้วยความกลัว ยอมจ่ายเงินให้ 70,000 บาท หลังพบเห็นจากสื่อมีผู้ก่อเหตุคล้ายกันที่จังหวัดสระบุรี จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองอ่างทอง เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้ติดตามตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดี

นายกัมปนาท เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อเวลา ประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 14 พ.ค. 61 ได้มีชายไทยไม่ทราบชื่อประมาณ 6 – 7 คน ใช้ยานพาหนะรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์สีดำ (ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ) และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอน์ (ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ) ได้ดินทางมาที่ร้าน รุ่งเรืองการค้า ตั้งอยู่ที่ 88/6 หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง

ซึ่งเปิดเป็นร้านขายและติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานคุมครองผู้บริโภค (สคบ.) มาขอตรวจค้นร้าน และมีการนำสินค้าภายในร้านออกไป พร้อมกับนำตัว นาย กัมปนาท มาที่ กก.สส.ภ.จว.อ่างทอง แต่ให้อยู่เพียงชั้นล่าง

โดยกลุ่มบุคลภายในคลิปอ้างว่า นาย กัมปนาท กระทำผิดฐาน เสนอขายสินค้าโดยไม่ติดฉลากภาษาไทย และได้ทำการเรียกรับเงินจากผู้เสียหาย เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยตกลงกันที่ราคา 45,000 บาท นาย กัมปนาท จึงได้โทรศัพท์ไปตาม น.ส.สุรีรัตน์ ซึ่งเป็นน้า เดินทางมาจ่ายเงินให้ เมื่อน.ส.สุรีรัตน์ เดินทางมาถึง กลุ่มบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. ได้พูดคุยกับ น.ส.สุรีรัตน์ เมื่อทราบว่าเป็นร้านขายเครื่องเสียงเหมือนกัน จึงก็ได้เรียกเงินจาก น.ส.สุรีรัตน์ อีกจำนวน 25,000 เพื่อแลกกับการที่กลุ่มดังกล่าวที่ว่าอ้างเป็น สคบ. จะได้ไม่ต้องเข้าไปทำการตรวจยึดสินค้าภายในร้ายของ น.ส.สุรีรัตน์

ทาง น.ส.สุรีรัตน์ จึงยินยอมจ่ายเงินให้กับกลุ่มของคนที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. ซึ่งจ่ายเงินรวมกับร้านของหลานชาย รวมเป็นเงินทั้งหมด 70,000 บาท ต่อมาได้ทราบว่าก่อนหน้านี้ได้มีการก่อเหตุลักษณะนี้ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี เช่นกัน ซึ่งได้มีการออกหมายจับไว้แล้ว และจำได้ว่าบุคคลที่ถูกออกหมายจับคือบุคคลคนเดียวกันกับที่มาก่อเหตุที่ร้านของตน จึงได้เดินทางมาร้องทุกข์ ต่อ ร.ต.ท.สุขสันต์ ปัสสาวะกัง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอ่างทอง ให้ติดตามตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทางด้าน พล.ต.ต.สุรินทร์ ทับพันบุบผา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. ได้ถูกแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งตนเองได้ให้ผู้กำกับการ สภ.เมืองอ่างทอง ประสานขอข้อมูลไปยังท้องที่เกิดเหตุ ในส่วนของจังหวัดอ่างทอง ได้รับทราบว่ามีผู้เสียหายในเขตอำเภอเมือง และอำเภอวิเศษชัยชาญ ที่ทราบข่าว และทยอยกันเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ ทั้ง 2 โรงพัก ขอให้ผู้เสียหายอย่างหวาดกลัวในการเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดี

โดยได้ส่งคลิปไปที่ฝ่ายสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 เพื่อตรวจสอบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงหรือไม่ หากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงตนเองได้รับการกำชับจากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ให้ดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป