ข่าวจังหวัดพะเยา ข่าวสดวันนี้ คนพิการ หุ่นขี้เลื่อย

สุดยอดไปเลยพี่! กลุ่มคนพิการไม่ท้อโชคชะตา ปั้นงานแฮนด์เมดหาเลี้ยงชีพ

Home / ข่าวทั่วไป / สุดยอดไปเลยพี่! กลุ่มคนพิการไม่ท้อโชคชะตา ปั้นงานแฮนด์เมดหาเลี้ยงชีพ
คนพิการไม่ท้อต่อโชคชะตา รวมกลุ่มปั้นงานแฮนด์เมดที่ทำจากขี้เลื่อย สร้างรายได้เลี้ยงชีพ

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ บ้านแม่ใจเหล่า หมู่ 8 ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้มีผู้พิการกลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ปั้นงานแฮนด์เมดจากผงขี้เลื่อย เป็นรูปสัตว์ต่างๆ หารายได้เลี้ยงชีวิต ทราบชื่อคือ กลุ่มผู้พิการตำบลบ้านเหล่า อ.แม่ใจ

โดยนายนภดล เสมอเชื้อ อายุ 40 ปี 1 ในสมาชิก เผยว่า กลุ่มผู้พิการตำบลบ้านเหล่า มีสมาชิกจำนวน 8 ราย ได้นำของมาขายในงานและตลาดต่างๆ ของหมู่บ้าน ซึ่งเมื่อก่อนหัตถกรรมขี้เลื่อย ชาวบ้านจะเอาไปวางขายตามข้างถนน ทำให้ถูกตีค่าต่ำเกินไป ซึ่งคุณสมบัติของขี้เลื่อยสามารถจะปั้นเป็นอะไรก็ได้ ก็จะช่วยสร้างงานให้กับผู้พิการ

คนพิการ, หุ่นขี้เลื่อย, ข่าวจังหวัดพะเยา, ข่าวสดวันนี้

สำหรับตนเองไม่ได้ศึกษามาทางด้านศิลปะการปั้น ต้องฝึกฝนฝีมือ และขอคำแนะนำจากช่างในท้องถิ่น โดยนำสินค้าที่ทำ มาลงขายในเฟสบุ๊คบ้าง ในไลน์บ้าง ซึ่งก็มีคำสั่งซื้อจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วยให้ตนเองรวมถึงผู้พิการในกลุ่มฯ สามารถช่วยเหลือตนเองได้ไม่เป็นภาระกับสังคม

นายนภดล ยัง เล่าว่า สาเหตุที่ผลงานได้รับความนิยมจากลูกค้า คือ พัฒนารูปแบบให้แตกต่างจากท้องตลาด เน้นความเป็นสากลทั้งรูปทรง ขนาด และราคา โดยออกแบบจากจินตนาการส่วนตัว ผสมกับการศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่น และคำแนะนำของลูกค้ามาประยุกต์ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่ถูกใจลูกค้ามากที่สุด

คนพิการ, หุ่นขี้เลื่อย, ข่าวจังหวัดพะเยา, ข่าวสดวันนี้

ราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 50 บาท ถึงหลัก 10,000 บาท แบบที่ปั้นกันทั่วไปก็จะมี มังกร นกอินทรีย์ และสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ตั้งแต่ชิ้นเล็กจนถึงชิ้นใหญ่ งานปั้นงานจากผงขี้เลื่อย ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา หากสนใจสามารถติดต่อ โทร 084-3685474 ได้