ดีเซล น้ำมันขึ้น บางจาก ปตท. ราคาน้ำมัน เบนซิน

ดีเซลทะลุ 30 บาท! ชาวนาผู้ใช้รถโอดเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

Home / ข่าวทั่วไป / ดีเซลทะลุ 30 บาท! ชาวนาผู้ใช้รถโอดเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า
ชาวนาผู้ใช้รถโอดเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า อยากให้รัฐบาลหาทางควบคุมราคาน้ำมันให้เหมาะสมอย่างจริงจัง

วันที่ 19 พฤษภาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ชัยนาทว่า หลังจากราคาน้ำมันปรับขึ้นมีผลหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา เช้าวันนี้พบว่าตามสถานีบริการน้ำมันยังคงมีลูกค้ามาใช้บริการตามปกติ แต่หลายรายก็มองป้ายแสดงราคาที่ติดไว้อย่างแปลกใจ โดยบอกว่าไม่น่าเชื่อว่าน้ำมันดีเซลซื้อเป็นปัจจัยพื้นฐานขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เพราะจำเป็นต้องใช้ในทุกภาคธุรกิจของประเทศจะมีราคาปรับขึ้นสูงได้ขนาดนี้

โดยผู้ใช้รถบอกว่า หลังจากนี้เตรียมตัวรับสถานการณ์ของแพงได้เลย เพราะราคาน้ำมันประขึ้นค่าขนส่ก็จะปรับตาม และมีผลโดยตรงกับสินค้าที่จะต้องบวกค่าขนส่งเข้าไปด้วย สินค้าอุปโภคบริโภคก็จะต้องมีการปรับขึ้น และจะกระทบกับค่าครองชีพของประชาชนทั้งประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ส่วนทางด้านภาคเกษตรเอง ชาวนาในพื้นที่ ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาทก็บอกว่าการขึ้นราคาน้ำมันรอบนี้ส่งผลกระทบอย่างมาก เริ่มตั้งแต่ต้นทุนการสูบน้ำเข้านาที่ปกติตกไร่ละ 450-500 บาท ถ้าราคาน้ำมันดีเซลยังทรงตัวที่ 30 บาทต่อลิตร หรือปรับขึ้นไปอีกต้นทุนของชาวนาก็ยิ่งสูง

นอกจากนี้ ค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นก็จะทำให้ปัจจุยการผลิต อย่างปุ๋ยและยาปรับราคาตาม ซึ่งจะยิ่งทำให้เกษตรกรเดือดร้อนหนัก จึงอยากให้รัฐบาลหาทางควบคุมราคาน้ำมันให้เหมาะสมอย่างจริงจังด้วย