ชลบุรี ทำร้ายนักท่องเที่ยว วินมอเตอร์ไซค์ทำร้ายนักท่องเที่ยว วินมอเตอร์ไซค์พัทยา

ขนส่งฯ เผย ลงโทษขั้นเด็ดขาด วินมอเตอร์ไซค์พัทยา ทำร้ายนักท่องเที่ยว

Home / ข่าวทั่วไป / ขนส่งฯ เผย ลงโทษขั้นเด็ดขาด วินมอเตอร์ไซค์พัทยา ทำร้ายนักท่องเที่ยว
ขนส่งฯ เผย ลงโทษขั้นเด็ดขาด วินมอเตอร์ไซค์พัทยา ทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยว แจ้งความดำเนินคดีกรณีไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ 

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏคลิปวีดีโอผ่านสื่อออนไลน์ กรณีผู้ขับรถจักรยานยนต์สาธารณะก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เหตุเกิดที่จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 นั้น กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่14 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาลงพื้นที่ติดตามตัวผู้ขับรถจักรยานยนต์ดังกล่าวมาดำเนินการตามกฎหมายทันที

โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้ขับรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ ชื่อนายสุนทร แสงธรรม เป็นผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถจักรยายนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย และฝ่าฝืนนำรถจักรยายนต์ยนต์ส่วนบุคคล(ป้ายดำ)มารับจ้าง ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 21 แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานใช้รถไม่ตรงประเภทที่จดทะเบียน

ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่งกายไม่ถูกต้องตามประกาศกรมการขนส่งทางบก ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตามมาตรา 58 และขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 64

กรมการขนส่งทางบก จึงดำเนินการขั้นเด็ดขาดส่งฟ้องดำเนินคดีเพื่อลงโทษให้ถึงที่สุด เนื่องจากการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบ ต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้บริการรถสาธารณะ และส่งกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างร้ายแรง นอกจากนี้ได้จดแจ้งการกระทำความผิดในใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้ก่อเหตุไว้เป็นการชั่วคราว และบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ในระบบฐานข้อมูลใบอนุญาตขับรถเพื่อประกอบการพิจารณาความผิดตามกฎหมาย

ส่วนวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง“วิวทะเลคอนโด 6”ถูกพิจารณาระงับการขอเพิ่มจำนวนรถจักรยานยนต์เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยเรียกสมาชิกทุกคนในวินเข้ามารายงานตัว กำชับตักเตือนและคาดโทษหากพบกระทำผิดซ้ำมีโทษถึงขั้นพักใช้-เพิกถอนใบอนุญาตขับรถด้วย ทั้งนี้ขอให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะทุกวินปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ห้ามกระทำความผิดทางละเมิดหรือกฎหมายอื่น เพื่อร่วมยกระดับมาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะของประเทศให้มีความปลอดภัยสร้างความอุ่นใจต่อผู้ใช้บริการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกดำเนินการเข้มข้นจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยเพิ่มมาตรการกวดขันและขยายพื้นที่ดำเนินการให้ครอบคลุมในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยให้สำนักงานขนส่งจังหวัดร่วมมือกับหน่วยงานทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองประจำท้องที่ลงพื้นที่ตรวจสอบและดูแลการให้บริการของรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท

และขอความร่วมมือผู้บริการรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทปฏิบัติตัวให้ถูกต้องตามกฎหมาย ให้บริการประชาชนด้วยความปลอดภัย เป็นธรรม ทั้งนี้รถจักรยานยนต์ที่สามารถนำมารับส่งผู้โดยสารได้ ต้องจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะเท่านั้น และผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ ใช้เสื้อวินที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องตรงกัน

หากประชาชนพบเห็นการให้บริการไม่เป็นธรรม เอาเปรียบผู้โดยสาร มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง สามารถร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบกได้ทุกช่องทางการสื่อสาร หรือที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด