คนอยากเลือกตั้ง สลายชุมนุมปี 53 เสื้อแดง

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รำลึกถึงผู้เสียชีวิตปี 53 พร้อมตะโกน “ที่นี่มีคนตาย”

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รำลึกถึงผู้เสียชีวิตปี 53 พร้อมตะโกน “ที่นี่มีคนตาย”
กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง แสดงเชิงสัญลักษณ์จุดเทียนผูกผ้าแดงที่ป้ายราชประสงค์ รำลึกถึงผู้เสียชีวิตปี 53 พร้อมตะโกน “ที่นี่มีคนตาย”

วันนี้ ( 19 พ.ค.61 ) ที่ บริเวณราชประสงค์ กลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งได้เคลื่อนตัวจากหน้าร้านแมคโดนัลด์มาสี่แยกราชประสงค์  โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้นให้ผู้ชุมนุมทยอยกันเดินเข้าไปจุดเทียนที่โต๊ะที่จัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปที่ป้ายราชประสงค์ ยกเว้น บก.ลายจุด ที่ได้เดินเข้าไปผูกผ้าแดงที่ป้ายดังกล่าวเป็นเชิงสัญลักษณ์

ทั้งนี้เมื่อผู้ชุมนุมได้ผูกผ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้ร่วมกันร้องเพลงพร้อมตะโกนว่า “ที่นี่มีคนตาย” ก่อนที่จะเดินทางกลับไปยังหน้าร้านแมคโดนัลด์ เพื่อร้องเพลงกันจากนั้นจึงแยกย้ายสลายตัวกันไป

ทั้งนี้ นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า เช้าวันที่ 22 พ.ค. จะตั้งขบวนกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล ขอยืนยันว่าทางผู้ชุมนุมจะไม่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ ไม่เอาความรุนแรง เพียงแต่มาทวงสัญญากับทาง คสช. ที่ให้มีเลือกตั้งภายในปีนี้ การชุมนุมไม่ใช่การสร้างความวุ่นวาย เพราะต้องแยกระหว่างความวุ่นวายกับการแสดงสิทธิ หากนำมาปนกันก็ไม่ต้องทำอะไรเลย

ทั้งนี้เมื่อเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ จะมีลุงๆ ป้าๆ ที่ได้รับการฝึกด้านสันติวิธีจำนวน 40 คน เข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งที่ผ่านมาผู้ชุมนุมได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเสมอมา โดยไม่เชื่อว่าความรุนแรงเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ได้ จึงจะไม่ปะทะโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม ด้านนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เปิดเผยว่า วันนี้ร้านแมคโดนัลด์ปิด ทั้งที่ตนเป็นสมาชิกลูกค้าที่ดีมาโดยตลอด การจัดงานรำลึกการสลายชุมนุมวันที่ 19 พ.ค.ปี 53 นั้น เป็นเรื่องความรู้สึกคน เมื่อร้านปิดก็ต้องพิจารณาอีกทีว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร อาจจะกลับมาอีกครั้ง หรือจะมาใหม่วันพรุ่งนี้ โดยกิจกรรมของตนวันนี้ไม่เชื่อมโยงกับกิจกรรมในวันที่ 22 พ.ค. แต่คนอื่นที่มาร่วมชุมนุมนั้นตนไม่ทราบ