ข่าวMono29 ตั้งวงกินเหล้า ปาจิตตี เจ้าคณะอำเภอหางดง เจ้าอาวาส

เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ตั้งวงก๊งเหล้ากับสีกา

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ตั้งวงก๊งเหล้ากับสีกา
เจ้าคณะอำเภอหางดง ชี้ เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ตั้งวงก๊งเหล้ากับสีกาในวัดผิด ‘ปาจิตตี’ ไม่ถึงขั้นสึก โดยได้ว่ากล่าวตักเตือน

คลิปดังกล่าวเป็นคลิปภาพจากล้องมือถือ ที่ชาวบ้าน หมู่ 10 บ้านน้ำบุ่น ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง และชาวบ้าน หมู่ที่ 6 บ้านจำปาลาว ตำบลสันกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นภาพที่ชาวบ้านกว่า 200 คน บุกเข้าไปภายในศาลาวัดเพื่อขับไล่พระครูวิรัช ปัญญากร เจ้าอาวาสวัดจำปาลาว เจ้าคณะตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง ขณะกำลังตั้งวงดื่มสุราและเบียร์กับพระสังกัดวัดอื่น 2 รูป และผู้หญิงอีก 2 คน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

ล่าสุดวานนี้ (20 พ.ค.) พระครูอาทร วิสุทธิคุณ เจ้าคณะอำเภอหางดง ได้เดินทางมาที่วิหารวัดจำปาลาว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการสอบสวนพระครูวิรัช เบื้องต้นยอมรับว่าดื่มสุราจริง ชาวบ้านจึงมีมติให้พระครูวิรัชออกไปจากวัด เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรม ทั้งการตั้งวงดื่มสุราและนำหญิงสาวมาร่วมวงด้วย ขณะที่พระครูวิรัช ได้ยินยอมย้ายไปจำวัดอื่นตามคำขอของชาวบ้าน

ส่วนการประชุมของคณะสงฆ์ มีมติเห็นว่า พระครูวิรัช กระทำความผิดเป็น “ปาจิตตีย์” (อาบัติเบา) ไม่ถึงขั้นต้องทำการสึก จึงมีการว่ากล่าวตักเตือน นอกจากนี้ทางคณะสงฆ์จะเสนอเรื่องให้คณะกรรมการจังหวัดพิจารณาความผิดตามวินัยสงฆ์ และมอบหมายให้พระรูปอื่นมารักษาการเจ้าอาวาสต่อไป