อย. เช็คชัวร์แชร์

อย. จับมือ 3 เพจดัง ร่วมรณรงค์ “เช็ค ชัวร์ แชร์” เดินหน้างานคุ้มครองผู้บริโภค

Home / ข่าวทั่วไป / อย. จับมือ 3 เพจดัง ร่วมรณรงค์ “เช็ค ชัวร์ แชร์” เดินหน้างานคุ้มครองผู้บริโภค
อย. เปิดตัวแคมเปญ “เช็ค ชัวร์ แชร์” ผ่าน sure.oryor.com หวังลดปัญหาการส่งต่อข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับการบริโภคเพื่อสุขภาพและรักษาโรค เผยจับมือ 3 เพจดังร่วมรณรงค์ “เช็ค ชัวร์ แชร์” เดินหน้างานคุ้มครองผู้บริโภค

นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า เนื่องจากในปัจจุบันมีการส่งต่อข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับการบริโภคเพื่อดูแลสุขภาพ และรักษาโรคผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียอย่างมากมาย เช่น ยาพาราเซตามอลปนเปื้อนเชื้อไวรัสมาชูโป้ น้ำว่านหางจระเข้รักษาโรคจากเชื้อไวรัสอีโบล่า หรือยังพบยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของยาฟีนิลโปรปาโนลามีน (PPA) ในประเทศไทย เป็นต้น

ซึ่งข้อความเหล่านี้ล้วนเป็นข้อความที่เป็นเท็จ ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่มีการส่งต่อผ่านทางโซเชียลมีเดีย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยผู้บริโภค จึงได้จัดทำแคมเปญ “เช็ค ชัวร์ แชร์” ผ่านเว็บไซต์ sure.oryor.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อเท็จจริงและความรู้ที่ถูกต้อง รวมถึงแก้ไขความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับการบริโภคเพื่อดูแลสุขภาพ และรักษาโรคที่ส่งต่อกันทางสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับอย่างละเอียดรอบคอบ โดยผู้บริโภคสามารถตรวจสอบข้อมูล เช็คความน่าเชื่อถือ เช็คความถูกต้อง ให้ชัวร์ก่อนที่จะแชร์หรือส่งต่อข้อมูลให้กับสังคม ได้ที่เว็บไซต์ sure.oryor.com

ทั้งนี้ แคมเปญดังกล่าว อย. ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของเฟซบุ๊กที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลทางสื่อโซเชียลมีเดีย (Influencer) และเป็นที่ยอมรับของประชาชนผู้บริโภค ได้แก่ เพจ Drama-addict เพจหมอแล็บแพนด้า และเพจอ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ มาร่วมรณรงค์ในแคมเปญนี้ นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากเพจดังอีกมากมาย อาทิ Jones Salad พบหมอแมว เจอหมีให้ออกกำลังกาย กินดีอยู่ดี หมอยาพาสวย สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ แหม่มโพธิ์ดำ จบข่าว ใกล้มิตรชิดหมอ หมอตุ๊ด Lovefitt บันทึกของตุ๊ด เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ความรู้สนุก ๆ แบบหมอแมว และชุมชนคนท้องถิ่นมาร่วมสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคอีกทางหนึ่งด้วย

เลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า เว็บไซต์ sure.oryor.com จะช่วยลดปัญหาความเชื่อความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการบริโภคเพื่อสุขภาพ และรักษาโรค ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายทั้งในด้านสุขภาพและเสียเงิน เสียเวลา รวมถึงเสียโอกาสในการรักษาโรคที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตราย และคอนแทคเลนส์ ได้รับอนุญาตจาก อย. หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือ www.oryor.com หรือ Oryor Smart Application

และหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th หรือผ่าน Oryor Smart Application หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ