ข่าวจังหวัดพะเยา สร้างรายได้ หนังควาย อาหาร แปรรูปหนังควาย

แปรรูป ‘หนังควายตากแห้ง’ สร้างรายได้งาม เตรียมยกระดับเป็นสินค้าโอทอป

Home / ข่าวทั่วไป / แปรรูป ‘หนังควายตากแห้ง’ สร้างรายได้งาม เตรียมยกระดับเป็นสินค้าโอทอป
อดีตกำนันใน จ.พะเยา ผันชีวิตหลังเกษียณแปรรูป ‘หนังควายตากแห้ง’ สามารถทำอาหารหลากหลายเมนู สร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 800 -1,000 บาท ทางอำเภอเตรียมทำเป็นสินค้าโอทอป

วันที่ 22 พ.ค.61 นายกฤตเมธ พุทธสอน อดีตกำนันตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พร้อมด้วยครอบครัวพาผู้สื่อข่าวดูวิธีการแปรรูป “หนังควายตากแห้ง” ให้เป็นสินค้าหลากหลายชนิด เพื่อนำออกจำหน่ายให้กับลูกค้าหลังจากเขาได้เกษียณอายุราชการจากการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยหันมาทำอาชีพแปรรูปหนังควายตากแห้งเพื่อจำหน่าย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

โดยนายกฤตเมธ ระบุว่า หลังจากที่ตนเองได้เกษียณอายุราชการจากการเป็นกำนันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จึงอยากหาอาชีพเพื่อเป็นการหารายได้ให้กับครอบครัว และคิดว่าการแปรรูปหนังควายโดยการนำมาตากแห้งขาย ซึ่งถือว่าในพื้นที่มีความนิยมรับประทาน จึงได้เริ่มทำโดยการหาซื้อหนังควายสดมาทำการแปรรูป

โดยเริ่มต้นจะซื้อหนังควายสดมาทำการแล่เอาเนื้อที่ติดหนังออก จากนั้นก็จะนำไปตากแห้ง โดยเนื้อส่วนบริเวณหน้าท้องก็จะจำหน่ายเป็นหนังควายจี่ ในส่วนที่เป็นชิ้นๆ จากนั้นก็จะนำไปเผาเพื่อที่นำขนที่ติดอยู่ออก และทำการขูดขนออกจนหมด จากนั้นทำการนำไปย่างและแช่น้ำหั่นเป็นชิ้น จะเป็นหนังเส้นบรรจุจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 10 ถึง 20 บาท

ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วหากแปรรูปก็จะตกที่กิโลกรัมละ 500 บาท หนังควายแปรรูปดังกล่าวสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งการทำเป็นหนังควายจี่ การทอดแบบแคบควายที่คล้ายๆ กับแคบหมู การนำไปแกง การนำไปยำ ซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้า โดยในแต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมาเพื่อหาซื้อเพื่อจำหน่ายจนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัววันละไม่ต่ำกว่า 800- 1,000 บาทขึ้นไป

สำหรับ นายศักดิ์ชัย โชติมานนท์ นายอำเภอดอกคำใต้ ระบุว่าหลังได้เข้าทำการดูการผลิตและได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่ทำจากหนังควายแปรรูปรู้สึกประทับใจ โดยได้ฝากให้ทางอดีตกำนันให้เข้าทำการจดทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปของอำเภอ เพื่อที่จะให้หน่วยงานภาครัฐได้เข้าทำการส่งเสริมและยกระดับสินค้า ให้มีมาตรฐานและสามารถสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น