ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง เครื่องบินตก

เผยแล้ว เหตุเครื่องบินรบตก ที่ จ.ตาก ด้าน ผบ.ทอ.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวนักบิน

Home / ข่าวทั่วไป / เผยแล้ว เหตุเครื่องบินรบตก ที่ จ.ตาก ด้าน ผบ.ทอ.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวนักบิน
ผู้บัญชาการทหารอากาศ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวนักบินที่ประสบอุบัติเหตุตกเสียชีวิต ก่อนเผยสาเหตุทำเครื่องบินตก 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (23 พ.ค. 2561)  พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณีเครื่องบินขับไล่ L-39 ประสบอุบัติเหตุตกที่สนามกอล์ฟ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก จนเป็นเหตุให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ว่า หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุทันที แต่ยังตอบไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

นาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ

ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว น.ต.เกริกเกียรติยศ สุวรรณโณ นักบินที่ 1 ที่เสียชีวิต และขอให้ทุกคนร่วมไว้อาลัย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้สอบส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุอย่างรอบคอบ ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่า จุดที่เครื่องตกห่างจากโรงเรียนไม่มาก อาจเป็นเจตนาของนักบินที่ต้องการปกป้องชุมชน ทำให้ตัดสินใจดีดตัวช้า ผู้บัญชาการทหารอากาศกล่าวว่า ก็เป็นไปได้ เพราะนักบินถูกฝึกให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว  ผู้บัญชาการทหารอากาศกล่าว

อย่างไรก็ดีมีรายงานระบุต่อมาว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีเผยถึงสาเหตุของเครื่องบินรบลำดังกล่าวตกแล้ว โดยเผยว่า ขณะที่ซ้อมรบเพื่อโจมตีเป้าหมายจำลอง ที่สนามบินเขื่อนภูมิพลนั้น ทางเครื่องบินที่ประสบเหตุได้บินเลาะตามเขาและไปเกี่ยวกับสายไฟฟ้าของเขื่อนภูมิพล จนประสบอุบัติเหตุ

ซึ่งนักบินได้ดีดตัวออกมา มีร่มของนาวาอากาศเอกจิรศักดิ์กางทันอยู่ โดยไปห้อยกับต้นไม้ทำให้รอดชีวิต ส่วนร่มของนักบินที่เสียชีวิตไม่ทันได้กาง จึงเสียชีวิตดังกล่าว