คนอยากเลือกตั้ง ตัดกุญแจประตู มธ. ม็อบ แกนนำ

มธ. ออกแถลงการณ์ ไม่เอาผิดม็อบอยากเลือกตั้ง กรณีตัดกุญแจประตู

Home / ข่าวทั่วไป / มธ. ออกแถลงการณ์ ไม่เอาผิดม็อบอยากเลือกตั้ง กรณีตัดกุญแจประตู
มธ. ออกแถลงการณ์ ไม่เอาผิดม็อบกลุ่ม คนอยากเลือกตั้ง กรณีตัดกุญแจประตู ชี้ เกิดจากความชุลมุนของสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์กรณี สน.ชนะสงคราม ขอให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แจ้งความเอาผิดกับผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ตัดกุญแจประตู เมื่อวันที่ 21 พฤษาคม 2561 ในข้อหาทำลายทรัพย์สินราชการ โดยมหาวิทยาลัยเห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากความชุลมุนของสถานการณ์

อีกทั้งความเสียหายก็เกิดเพียงเล็กน้อย จึงจะไม่ดำเนินคดีกับนักศึกษา และผู้ชุมนุมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่จะพยายามสื่อสารกับนักศึกษาและผู้ชุมนุมที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น ทั้งนี้ขอขอบคุณ สน.ชนะสงคราม สำหรับคำแนะนำดังกล่าว

ขณะที่ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ออกประกาศขอขอบคุณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่พิจารณาไม่ดำเนินคดีกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในข้อหาทำลายทรัพย์สินราชการ จากกรณีการตัดกุญแจประตู โดยชั่งน้ำหนักถึงความเสียหายที่พวกเราได้ก่อ เมื่อเทียบกับผลกระทบต่อการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน

ทั้งนี้ เราขอชี้แจงถึงสาเหตุที่ต้องกระทำการดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดล้อมประตูทางเข้าออกฝั่งสนามหลวง ไม่ให้ผู้ที่ต้องการเข้ามาร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งสามารถเข้ามาภายในมหาวิทยาลัยได้ อีกทั้งมีความพยายามที่จะถ่ายรูปบัตรประชาชนของผู้ที่จะมาเข้าร่วม เพื่อติดตามไปคุกคามในภายหลัง

เราจึงจำเป็นต้องตัดสินใจกระทำการดังกล่าว เพื่อเปิดให้ประชาชนเข้ามาในพื้นที่มหาวิทยาลัย อันเป็นพื้นที่ที่เราสามารถอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยได้ และเพื่อป้องกันมิให้เกิดความวุ่นวายขึ้น อย่างไรก็ตาม เราขออภัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการชดใช้ความเสียหายอย่างเหมาะสม