น้ำมันขึ้นราคา น้ำมันแพง รถทัวร์ ราคาน้ำมัน

รถทัวร์จ่อลดเที่ยววิ่งกว่า 30% หลังได้รับผลกระทบน้ำมันแพง

Home / ข่าวทั่วไป / รถทัวร์จ่อลดเที่ยววิ่งกว่า 30% หลังได้รับผลกระทบน้ำมันแพง
บริษัทนครชัยทัวร์ เตรียมลดเที่ยววิ่งรถโดยสารลงกว่า 30% หลังได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาน้ำมัน

วันนี้(23 พ.ค.) นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทนครชัย 21 จำกัด และรองกรรมการผู้จัดการบริษัทนครชัยทัวร์ จำกัด ผู้ประกอบการรถโดยสารรายใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับเครือบริษัทนครชัย ซึ่งประกอบไปด้วย บริษัทนครชัยทัวร์ และบริษัทนครชัย21 ปัจจุบันมีรถโดยสารวิ่งให้บริการอยู่จำนวน 130 คัน โดยมีทั้งที่วิ่งระหว่างจังหวัด และวิ่งระหว่างกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา ซึ่งใช้น้ำมันดีเซลเติมรถยนต์ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 500,000 ลิตร

โดยปัจจุบันจัดเก็บค่าโดยสารตามโครงสร้างราคาน้ำมันตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งขณะนั้นราคาน้ำมันอยู่ที่ลิตรละ 19.69 บาท หลังจากนั้นเป็นต้นมาถึงปัจจุบันนี้ ผ่านมากว่า 2 ปี ราคาน้ำมันได้พุ่งทะลุ 30 บาทแล้ว แต่ยังไม่เคยได้ปรับขึ้นค่าโดยสารแม้แต่ครั้งเดียว ทั้งที่ค่าน้ำมัน ค่าแรงขั้นต่ำ และค่าครองชีพก็เพิ่มสูงขึ้นมากแล้ว ซึ่งรัฐบาลก็ต้องมองในข้อเท็จจริงกับประชาชนส่วนนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นประชาชนก็จะพูดว่าพอน้ำมันขึ้น ก็จะขอขึ้นราคาค่าโดยสารด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงควรจะขึ้นราคาค่าโดยสารมานานแล้ว

ทั้งนี้ หากไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสารให้สมเหตุสมผล ก็จะทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายหนักมาก ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องขอลดเที่ยววิ่งรถแทน เพื่อลดภาระต้นทุนลง โดยขณะนี้มีหลายบริษัทก็เริ่มทำหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอลดเที่ยววิ่งลงแล้ว ส่วนทางบริษัทนครชัยฯ ก็เช่นกันได้ทำหนังสือยื่นต่อกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอลดเที่ยววิ่งลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทไม่เคยทำมาก่อน และคาดว่าจะมีผลนำมาใช้เร็วๆ นี้