ข่าวสดวันนี้ อย. อาหารเสริม ไซบูทรามีน

อย. ลงดาบ! อาหารเสริม 10 ยี่ห้อ ลอบใส่ไซบูทรามีน

Home / ข่าวทั่วไป / อย. ลงดาบ! อาหารเสริม 10 ยี่ห้อ ลอบใส่ไซบูทรามีน

อย. ลงดาบ !! ยกเลิกเลขสารบบอาหารเสริม 10 รายการ ใส่ไซบูทรามีน พร้อมสั่งโรงงานเลิกผลิตทันที จ่อถก เพิ่มโทษเด็ดขาดรุนแรงต่อผู้ฝ่าฝืน

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผย กรณีพบผู้เสียชีวิตจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีน ว่าขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประกาศรายชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขได้มีการเผยแพร่ว่าพบไซบูทรามีน จำนวน 10 รายการ ได้แก่ 1. แกลโล (Kallow) 2.The eight 3. คอลวีว่า 4. PUSH SHE (VIVI) 5. S-SECRET เอส – ซีเครท 6.อาร์จิ้น ซายย์ 7.Finale 8. แอล-ฟิน By ลูกสำรอง 9. BOXY INDELAR และ 10. Luk Sam Rong

รวมทั้งในส่วนของ อย. ยังได้ตรวจพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีน คือ นูวิตร้า (Nuvitra) ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดมีชื่อ บริษัท สยาม เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ แคร์ จำกัด เป็นผู้ผลิต ทั้งนี้เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ดำเนินการสั่งยกเลิกเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์ ทั้ง 10 รายการ พร้อมจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายแพทย์สุรโชค กล่าวเพิ่มเติมในตอนท้ายอีกว่า ไซบูทรามีนเป็นยาที่ทาง อย.ได้ยกเลิกทะเบียนตำรับไปแล้ว ตั้งแต่ ปี 2553 เนื่องจากมีรายงานถึงผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เพื่อให้ผู้ฝ่าฝืนได้รับบทลงโทษเด็ดขาดและรุนแรงมากขึ้น ซึ่งได้จัดให้มีการประชุมเพื่อพิจารณาในวันนี้