พยากรณ์อากาศ อุทกภัย

เตรียมรับมือ อุทกภัย จากฝนตกหนัก 24-28 พ.ค. นี้ เหนือ กลาง อ่วม!

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมรับมือ อุทกภัย จากฝนตกหนัก 24-28 พ.ค. นี้ เหนือ กลาง อ่วม!
เตรียมรับมือ อุทกภัย จากฝนตกหนัก 24-28 พ.ค. นี้ เหนือ กลาง อ่วม!

นายประสงค์ ธัมมะปาละ ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์การเตือนภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 24 – 28 พฤษภาคม นี้ ทางปภ. ได้ประสานไปยังจังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยจากภาวะฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ดินถล่ม และลมกระโชกแรง

ซึ่งพื้นที่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ที่อาจได้รับผลกระทบมากที่สุด สิ่งที่ทาง ปภ. เป็นห่วงคือ น้ำท่วมขังในเขตเมือง และน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะล้นตลิ่ง เนื่องมาจากการสะสมของปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

โดยในวันนี้ (24 พ.ค.) ทางปภ. จะมีการประชุมร่วมกับ ปภ.77 จังหวัด พร้อม คิกออฟ เปิดกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง เพื่อรองรับสถานการณ์ซึ่งถ้าหากมีเหตุการณ์รุนแรงก็จะยกระดับเป็นกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทาง ปภ.ได้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ภัยจากภาวะฝนตกหนัก