ข่าวสดวันนี้ นักบิน เครื่องบินตก

เคลื่อนศพนักบิน L-39 ตกที่ตาก-ปูนบำเหน็จ 7 ชั้นยศ

Home / ข่าวทั่วไป / เคลื่อนศพนักบิน L-39 ตกที่ตาก-ปูนบำเหน็จ 7 ชั้นยศ

กองทัพอากาศ เร่งสรุปสาเหตุอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ L-39 ตก ที่จังหวัดตาก ขณะที่เมื่อวานนี้ ทางกองทัพ ได้เคลื่อนศพนักบินที่เสียชีวิต ไปบำเพ็ญกุศลที่กรุงเทพมหานคร และเตรียมพิจารณาปูนบำเหน็จ ตามสิทธิกำลังพล

ทหารกองเกียรติยศ ข้าราชการกองทัพอากาศ และญาติ ทำพิธีเคลื่อนศพ นาวาอากาศตรีเกริกเกียรติ สุวรรณโณ นักบินที่ 1 ที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ชั้นต้น แบบ แอล 39 แซดเอ A-R-T ตกระหว่างฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธี บริเวณเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เมื่อเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 เชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล


ส่วนความคืบหน้าในการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุ พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ สั่งให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ กองทัพอากาศ เร่งหาข้อสรุป ตามข้อกำชับของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โดยทหารจากกองบิน 46 พิษณุโลก ได้เข้าเก็บหลักฐาน และชิ้นส่วนเครื่องบิน ก่อนจะเริ่มกระบวนการพิสูจน์หาสาเหตุในวันนี้  (24 พ.ค.) และไม่ขอคาดการณ์สาเหตุล่วงหน้า เนื่องจากเป็นประเด็นละเอียดอ่อน แต่ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวย้ำในประสิทธิภาพของเครื่องบินลำดังกล่าว แม้จะผ่านการใช้งานมากว่า 20 ปี แต่ยอมรับว่า จะทยอยปลดประจำการเครื่องทั้งหมด ในปี 2567

พร้อมสั่งการให้ดูแลครอบครัวนายทหารที่เสียชีวิต ตลอดจนพิจารณาสิทธิกำลังพล ทั้งการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น ได้รับพระราชทานยศ “พลอากาศโท” เครื่องราชอิสริยาภรณ์ เงินบำนาญ และเงินสงเคราะห์ข้าราชการ