ประกันตัว พุทธะอิสระ

ลูกศิษย์แห่เยี่ยม ‘พุทธะอิสระ’ เป็นห่วงสุขภาพ ทนายจ่อยื่นประกันตัวอีกรอบ

Home / ข่าวทั่วไป / ลูกศิษย์แห่เยี่ยม ‘พุทธะอิสระ’ เป็นห่วงสุขภาพ ทนายจ่อยื่นประกันตัวอีกรอบ
ลูกศิษย์แห่เยี่ยม ‘พุทธะอิสระ’ เป็นห่วงสุขภาพ ทนายจ่อยื่นประกันตัวอีกรอบ

วันนี้ (25 พ.ค. 61) มีรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ลูกศิษย์อดีตพระพุทธอิสระ หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี ผู้ต้องหาคดีปลอมพระปรมาภิไธย , อั้งยี่ซ่องโจร อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และ อดีตแกนนำ กปปส. ได้รวมตัวกันเดินทางมาให้กำลังใจหน้าเรือนจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ นายมหัศจักร โสดี ทีมทนายความของอดีตพระพุทธอิสระ เปิดเผยว่า วันนี้มาเยี่ยมอดีตพระพุทธอิสระ และจะหารือในประเด็นการยกเหตุขอยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล และขอยื่นประกันตัวอีกครั้ง โดยเฉพาะประเด็นการเข้าไปจับกุมตัวอดีตพระพุทธอิสระถึงกุฏิ ว่ามีความเหมาะสมตามข้อหาที่ได้รับหรือไม่ แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวรอบที่ 2 เชื่อว่าลูกศิษย์จะไม่ก่อความวุ่นวาย เพราะทุกคนเคารพกฎหมาย

ที่ผ่านมามีพระสงฆ์ที่เคยถูกดำเนินคดีในลักษณะนี้และปลดผ้าเหลือง แต่จิตใจยังคงศรัทธาในพระพุทธศาสนาและอยู่ในพระธรรมวินัย โดยผ้าเหลืองเป็นเพียงสัญลักษณ์ อดีตพระพุทธอิสระจะไม่ยื่นขอสิทธิพิเศษในเรือนจำ เพราะเคารพในกฎหมาย ขณะที่ภารกิจต่างๆ ในวัดยังคงดำเนินไปตามปกติ

ทางด้าน นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความอีตพระพุทธะอิสระ เปิดเผยว่าในเบื้องต้นคดีอั้งยี่ซ่องโจร ที่การ์ด กปปส. ร่วมกันทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น ทางพระพุทธะอิสระยืนยันที่จะต่อสู้คดีในชั้นศาลจนถึงที่สุด ในส่วนคดีแอบอ้างเบื้องสูงนั้นได้ให้การยอมรับสารภาพ พร้อมยืนยันว่าได้ทำหนังสือส่งไปนังสำนักพระราชวังอย่างถูกต้อง ซึ่งไม่มีเจตนาที่จะหมิ่นเบื้องสูงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้จะเข้าพูดคุยในฐานะทีมทนายอีกครั้งนี้

ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สว. และ อดีต สนช. กล่าวว่า ได้เดินทางเข้าเยี่ยมพร้อมกับบรรดาศิษยานุศิษย์ โดยเรื่องสุขภาพก็มีความแข็งแรงปกติดี ตนได้ถามถึงเรื่องลาสิขาโดยหลวงปู่ฯได้กล่าวว่าไม่ได้กล่าวคำลาสิขาแต่อย่างใดในระหว่างถูกควบคุมตัว

ซึ่งก็มีเจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี เป็นพยานระหว่างนั้นด้วย โดยตามหลักพระธรรมวินัยก็ยังคงเป็นพระภิกษุอยู่ นอกจากนี้ทางหลวงปู่ฯ ยังรู้ไม่สบายใจต่อคลิปภาพเห็นการณ์เจ้าหน้าที่บุกควบคุมตัวเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นภาพที่สร้างความรู้สึกที่ไม่ดีต่อลูกศิษย์หรือผู้ที่ได้พบเห็นคลิปดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทนายความและลูกศิษย์ มีความกังวลด้านสุขภาพของอดีตพระพุทธอิสระที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุที่ทำงานหนักมาตลอด และมีกำหนดนัดพบแพทย์ เพื่อผ่าตัดดวงตา