ข่าวสดวันนี้ เมาแล้วขับ

บังคับใช้ให้จริง สตช. เล็งเพิ่มโทษปรับ เมาแล้วขับ หวังลดอุบัติเหตุ

Home / ข่าวทั่วไป / บังคับใช้ให้จริง สตช. เล็งเพิ่มโทษปรับ เมาแล้วขับ หวังลดอุบัติเหตุ
สตช. เตรียมพิจารณาเพิ่มโทษปรับ “เมาแล้วขับ” จาก 10,000 บาทเป็น 100,000 – 200,000 บาท หวังลดอุบัติเหตุทางถนน

วันนี้( 25 พ.ค.61) พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขกฎหมายจราจรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดเผยว่า สตช. มีแนวคิดที่จะเพิ่มอัตราโทษเมาแล้วขับ โดยปรับให้สูงขึ้นประมาณ 100,000 – 200,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ จากอัตราโทษเดิมคือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมาแล้วขับ, ข่าวสดวันนี้

สำหรับการพิจารณาโทษปรับจะยึดตามการกระความผิดซ้ำ หากผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกฎหมายกำหนดซ้ำครั้งที่ 2 จะต้องให้ศาลพิจารณาโทษปรับเป็นทวีคูณ โดยมีเพดานปรับสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท นอกจากนี้หากพบปริมาณแอลกอฮอล์สูง 100-200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถูกลงโทษอย่างรุนแรงและปรับให้สูงขึ้น

ทั้งนี้ การแก้ไขกฎหมายเมาแล้วขับจะเป็นการเข้มงวดเพื่อไม่ให้เกิดการกระทำความผิดซ้ำโดยขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกฤษฎีกา

สำหรับการเพิ่มอัตราค่าปรับในกรณีเมาไม่ขับ เป็นการควบคุมและบังคับใช้กฎหมาย เพราะผู้ขับขี่ไม่กลัวโทษทางอาญาจึงต้องเพิ่มโทษทางเศรษฐกิจแทน เชื่อว่า การเพิ่มโทษค่าปรับให้สูงขึ้นจะช่วยลดอุบัติเหตุ เนื่องจากที่ผ่านมาเมาแล้วขับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง