ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อาวุธสงคราม

‘ศรีวราห์’ แถลงยึดคลังแสงอาวุธหนัก เตรียมใช้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ศรีวราห์’ แถลงยึดคลังแสงอาวุธหนัก เตรียมใช้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์
‘ศรีวราห์’ แถลงยึดคลังแสงอาวุธหนัก เตรียมใช้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์

วันนี้ (25 พ.ค. 61) ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ถ.พหลโยธิน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. แถลงข่าวจับกุมคดีอาวุธสงครามจำนวนมาก พร้อมสอบสวนขยายผลผู้ต้องหาจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมากที่บ้านพักของนายสุชาติ คอนเล็ก จ.ระยอง และที่ร้านแก้วขนมเปี้ยะ บ้านภรรยาผู้ต้องหา บริเวณตรงข้าม สภ.บ้านโพธิ์ ต.บ้านโพธิ์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยจากการขยายผล พบว่าผู้ต้องหาเคยมีประวัติเป็นการ์ด นปช.

จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบอาวุธสงครามและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก จำนวน 8 รายการ ประกอบด้วย 1.อาวุธปืน M16 ทั้งประกอบและไม่ประกอบ หลายกระบอก 2.ลำกล้องปืนพกที่กลึงแล้ว 3.ลำกล้องปืนเล็กยาวที่ยังไม่ได้กลึง 4.กระสุนปืนพกขนาด 9 มม. 5.กระสุนปืนเล็กยาว ขนาด 7.62 มม. 6.อุปกรณ์การดัดแปลงอาวุธปืน 7.กล่องปืนกล็อกและอื่นๆ อีกหลายรายการ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารยังร่วมกันตรวจค้นในพื้นที่ จ.อื่นๆ อีกกว่า 10 จุด อาทิ จ.สมุทรปราการ, จ.พระนครศรีอยุธยา, จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.เชียงราย สามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมอาวุธสงครามได้อีกเป็นจำนวนมาก โดยการตรวจค้นดังกล่าวสืบเนื่องจากหน่วยงานความมั่นคงได้พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรง เตรียมอาวุธสงครามเพื่อสร้างสถานการณ์ในการชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเมื่อวันที่ 21-22 พ.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทหาร ได้คุมตัวผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย นายวิชาญ รักชาติ , นางประคองศรี ศิริมั่น , นายวินัส ปริกเพชร , นายสมบัติ แก้วสุข และ นายประดิษฐ์ทอง ชัยปัญหา ในคดีครอบครองอาวุธสงคราม ส่งมอบให้พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สอบสวนและส่งต่อให้ตำรวจกองปราบปรามดำเนินคดีต่อ

ด้าน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวจากฝ่ายความมั่นคงว่าจะมีการเคลื่อนย้ายอาวุธสงครามครั้งใหญ่ ในช่วงที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง จึงสั่งระดมกวาดล้างคดีเกี่ยวกับความมั่นคง และอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด  เกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีใช้โอกาสนี้ นําอาวุธมาก่อเหตุ

การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เป็นการขยายผลจากที่ก่อนหน้านี้ จับกุมนายพงศ์พัฒน์ ใจอินต๊ะ ผู้ต้องหาในข้อหามีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย และมีสารเสพติด ในพื้นที่ สภ.เชียงแสน  จากการสอบปากคำ นายพงศ์พัฒน์ ให้การซัดทอดว่ามีการสั่งซื้ออาวุธของกลางทางพัสดุไปรษณีย์มาจากนายวิชาญ  เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจับกุมนายวิชาญ ก่อนจะขยายผลจับกุมในพื้นที่ต่างๆจนครบ ยืนยันว่า การจับกุมครั้งนี้ไม่เป็นการจัดฉาก เนื่องจาก มีพยานหลักฐานชัดเจน พร้อมเชื่อว่ายังมีอาวุธสงครามกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆอีกเป็นจำนวนมาก โดยการจับกุมครั้งนี้เป็นเพียง 1 ใน 3 ของอาวุธที่มีอยู่ทั้งหมดเท่านั้น

การสอบปากคำเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และ มีการสั่งซื้ออาวุธสงครามจริง แต่ยังคงให้การปฎิเสธ และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ นายวิชาญ 1ในผู้ต้องหาอ้างว่า ได้ติดต่อขอซื้ออาวุธผ่านทางไลน์จากบุคคลหนึ่งแล้วนำไปขายต่อให้กับผู้ต้องหาอีก 4 คน ยอมรับว่ามีการทำการซื้อขายมาแล้ว 3-4  เดือน