ข่าวจังหวัดชุมพร ข่าวสดวันนี้ ตัดไม้ ยางพารา

ชาวบ้านฮือค้าน ออป. ตัดไม้ยางพาราในป่าดิบที่ชุมพร

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านฮือค้าน ออป. ตัดไม้ยางพาราในป่าดิบที่ชุมพร
ชาวบ้านรวมตัวกดดันเจ้าหน้าที่ ออป. หลังลุยโค่นป่ายางพาราในพื้นที่ป่าดิบ ป่าต้นน้ำ ปลูกทุเรียน 

เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 25 พค.61 ที่ศูนย์หมู่บ้านบากแดง หมู่ทิ่ 12 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ชาวบ้านจาก ต.วังตะกอ ต.หาดยาย อ.หลังสวน จำนวนพันกว่าคนได้รวมตัวกันมาที่ ศูนย์เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับ โครงการของ หน่วยงานสวนป่าหลังสวน สังกัด องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรฯ จะมีการดค่นสวนป่าเพื่อปลูกทุเรียน

โดย นายประวิทย์ ภูมิระวิ นายก เทศบาล ต.วังตะกอ กล่าวว่า ชาวบ้านที่มารวมตัวกันในวันนี้เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการ ตัดไม้ ในพื้นที่ป่าดิบ ที่ปลูกมานานกว่า 50 ปี เพื่อปลูกไม้ชนิดอื่นที่จะเป็นประโยชน์แทนไม้ยางพาราในพื้นที่ 1,800 ไร่  เนื่องจากเห็นว่าการตัดไม้ดังกล่าวเป็นการทำลายระบบนิเวศ สร้างความเสียหายแก่ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในพื้นที่

ตัดไม้, ยางพารา, ข่าวสดวันนี้, ข่าวจังหวัดชุมพร

เพราะป่าดิบดังกล่าว ตั้งอยู่บนภูเขาหินช้างสี ที่มีความสูงและ ลาดชันมาก เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ เป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะช้างป่า ฝูงใหญ่ที่เคยเดินมาเหยียบย่ำพืชผลของชาวบ้านเสียหาย แต่พอมีป่าช้างก็ไม่ลงมาอีก การที่จู่ๆ  ออป. จะมาทำลายป่าผืนนี้ชาวบ้านทนไม่ได้จึงเดินทางมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ยุติโครงการดังกล่าว

ด้านนายวรวิทย์ ดิสโร ผจก.ออป.สุราษฏร์ธานี เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ สวนป่าหลังสวน กล่าวว่า “วันนี้ได้มารับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน โครงการดังกล่าว เป็นของ ออป.ที่เห็นว่า ไม้ยางพาราที่ปลูกมานานมีความเสือมโทรมแล้ว ก็จะดำเนินการปลูกไม้ชนิดใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ แต่เมื่อชาวบ้านมีความเห็น อย่างนี้จะได้ นำเสนอไปยังหน่วยเหนือ เพื่อดำเนินการต่อไป

ตัดไม้, ยางพารา, ข่าวสดวันนี้, ข่าวจังหวัดชุมพร

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ไม้ชนิดใหม่ที่จะดำเนินการปลูกในพื้นที่ 1800 ไร่ก็ คือ ทุเรียน เพื่อให้เกิดรายได้ เนื่องจาก ราคาทุเรียนสูง อีกทั้ง ต้นยางพารา อายุมากกว่า 30 ปี สามารถขายไม้ได้ราคาสูงนับล้านบาท ทำให้มีการเล็งเห็นประโยชน์ จากพื้นที่ผืนดังกล่าว มีการส่งคนและเครื่องมือ เข้าตัดไม้ยางพาราไปแล้ว 100กว่าไร่ สร้างความเสียหายแก่ถนนในหมู่บ้าน

และ สภาพป่าที่กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์บ้างแล้ว ถ้าหากปล่อยให้ โค่นต้นยางขนาดใหญ่จนครบทั้ง 1800 ไร่จะสร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ ชาว อ.หลังสวน อ.พะโต๊ะ ที่อาศัยอยู่ในรัศมพื้นที่ป่าดังกล่าว คาดว่า ชาวบ้านใน 2 อำเภอจะขยายการเคลื่อนไหวต่อไป ในขณะที่กลุ่ม จนท. คงไม่ยอมถอยเช่นกัน

ตัดไม้, ยางพารา, ข่าวสดวันนี้, ข่าวจังหวัดชุมพร