ข่าวพัทยา ข่าวภูมิภาค ทางเดินเท้า รสบัสรับส่งนักท่องเที่ยว

เอาจริง! เมืองพัทยาติดรั้วกั้นทางเดินเท้า กันรถบัสวิ่งรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ทำถนนชำรุด

Home / ข่าวทั่วไป / เอาจริง! เมืองพัทยาติดรั้วกั้นทางเดินเท้า กันรถบัสวิ่งรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ทำถนนชำรุด
เมืองพัทยาเอาจริง สนธิกำลังทหาร เข้าทำการติดรั้วเหล็กกั้นแนวทางเดินเท้าหลังบ้านสุขาวดี กันรถบัสโดยสารวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวทำถนนชำรุด และผิดวัตถุประสงค์การใช้งาน หลังยื่นหนังสือขอความร่วมมือ 2 รอบแต่ไม่ได้รับการแก้ไข

จากกรณีที่เมืองพัทยานำกำลังลงพื้นที่ร่วมฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง สำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี และกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 14 เพื่อทำการรังวัดแนวเขตอาคารและตรวจสอบแนวที่ดินสาธารณะ บริเวณด้านหลังบ้านสุขาวดี ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับรายงานว่ามีการปลูกสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการทำแนวรั้วปิดกั้นทางสาธารณะและก่อสร้างอาคารเพื่อใช้ประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งเมืองพัทยาที่ห้ามไม่ให้มีการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่วิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวบนฟุตปาธทางเท้าสาธารณะริมชายหาดจนทำให้เกิดความเสียหาย ด้วยเส้น ทางเท้าดังกล่าวเมืองพัทยาได้ใช้งบประมาณเข้ามาปรับปรุงเพื่อจัดสร้างไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในการใช้เดินพักผ่อนและออกกำลังกาย ซึ่งที่ผ่านมาทางบ้านสุขาวดีได้ให้ความร่วมมือในการรื้อถอนอาคารและแนวกำแพงที่ต่อเชื่อมกับซอยบางละมุง 8 เพื่อเปิดทางสาธารณะในระยะประมาณ 150 เมตรไปแล้ว ยังเหลือเพียงปัญหาการปิดกั้นทางฟุตปาธเพื่อห้ามรถบัสโดยสารวิ่งบนเส้นทางดังกล่าว

ล่าสุดวันนี้ (25 พ.ค.) นายมารุต อุทัยวัฒนานนท์ นายช่างตรวจเขต สำนักการช่างเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายธิปชัย รัตนวีรถาวร หัวหน้าฝ่ายดูแลรักษาและคุ้มครองที่สาธารณะ สำนักการช่างเมืองพัทยา สนธิกำลังร่วมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 14 นำอุปกรณ์เครื่องจักร ได้แก่รถขุดเจาะ และตะแกรงเหล็กขนาด 3.80 เมตร ไปทำการติดตั้งและปิดกั้นทางฟุตปาธทางเดินเท้าสาธารณะอย่างเป็นทางการ โดยมีตัวแทนจากบ้านสุขาวดีเข้าร่วมสังเกตการณ์ทุกขั้นตอน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดเจาะแนวถนนเพื่อฟังวางตะแกรงเหล็กจำนวน 3 จุด ระยะห่างกันประมาณ 200-300 เมตร เพื่อกันไม่ให้รถโดยสารและรถยนต์ทุกชนิดใช้เป็นทางสัญจรอย่างถาวรต่อไป

ด้านนายมารุต อุทัยวัฒนานนท์ นายช่างตรวจเขต สำนักการช่างเมืองพัทยา เปิดเผยว่าจากการตรวจ สอบครั้งก่อนพบว่าทางบ้านสุขาวดีนำรถบัสโดยสารมาวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวบนทางฟุตปาธสาธารณะ ซึ่งถือว่าผิดวัตถุประสงค์การใช้งานและยังทำให้ถนนบางส่วนชำรุด เมืองพัทยาจึงทำหนังสือขอความร่วมมือในระงับการดำเนินการแล้ว พร้อมแจ้งเพิ่มอีกจำนวน 2 ครั้งซึ่งทางบ้านสุขาวดีรับปากว่าจะดำเนินการแก้ไข แต่จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่ายังมีการใช้มาใช้พื้นที่ทางเดินชายหาดอยู่ เมืองพัทยาจึงได้กำหนดันในการเข้ามาดำเนิน การปิดกั้นทางอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ซึ่งหากพบว่ายังมีการฝ่าฝืนก็จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวจะมีการต่อยอดด้วยการออกแบบและวางแผนการปรับภูมิทัศน์ทางเดินเท้าสาธารณะริมชายหาดในช่วงบริเวณดังกล่าวขึ้นใหม่ เพื่อให้เกิดความสวยงามและใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบ