ก๊าซหุงต้ม ข้าวแกง ร้านข้าวแกง

เจ้าของร้านข้าวแกง เผยราคาก๊าซหุงต้มสูงขึ้น ได้รับผลกระทบเล็กน้อย

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าของร้านข้าวแกง เผยราคาก๊าซหุงต้มสูงขึ้น ได้รับผลกระทบเล็กน้อย
เจ้าของร้านข้าวแกงเผย ราคาก๊าซหุงต้มสูงขึ้น ได้รับผลกระทบเล็กน้อย เนื่องจากาต้นทุนเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากเท่าไรนัก

จากกรณีราคาก๊าซ LPG บรรจุถัง หรือ ก๊าซหุงต้ม ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการปรับล่าสุดไปเมื่อวัน 22 พ.ค. เป็น 395 บาท
ล่าสุดทางคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ปรับลดราคาขายปลีกแอลพีจีภาคครัวเรือนลงประมาณ 32 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม จากราคาขายปลีกปัจจุบันอยู่ที่ 395 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม เป็น 365 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม โดยให้มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 พ.ค.ที่จะถึงนี้

วันนี้(26 พ.ค. 61) ทีมข่าว MThaiNews ได้ลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารข้าวแกงย่านลาดพร้าว เพื่อสอบถามผู้ประกอบการถึงผลกระทบในราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งจากการสอบถามนายพันธ์เมธี ขุททะกะพันธ์ เจ้าของร้านอาหาร ‘ข้าวแกงปักษ์ใต้ 100% สงขลา บอกกับทีมข่าวเราว่า การปรับราคาก๊าซหุงต้มล่าสุดนั้น ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากเท่าไรนัก ซึ่งทางร้านก็ไม่ได้มีการปรับราคาแต่อย่างใด

นอกจากนี้ในเรื่องของปริมาณอาหารก็ยังให้ปกติเพราะหากมีการลดปริมาณก็อาจทำให้เสียลูกค้าได้ ซึ่งต้นทุนการผลิตนั้นก็ต้องมองถึงราคาวัตถุดิบด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากราคาก๊าซหุงต้มยังสูงต่อเนื่อง รวมทั้งหากวัตถุดิบปรับสูงขึ้นก็อาจจะต้องมีการปรับราคาอาหารตามความเหมาะสม

โดยปกติทางร้านจะทำกับข้าววันละประมาณ 32 เมนู ส่วนราคาก็อยู่ที่ 40-50 บาท หรืออยู่ที่จำนวนกับข้าวที่ราดก็จะบวกเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนเมนูที่ลูกค้าติดอกติดใจก็จะเป็นหมูผัดกะปิ ซี่โครงหมูผัดพริกแกง และเมนูอื่นๆอีกมากมาย โดยขายมานานกว่า 16 ปีแล้ว ซึ่งร้านจะเปิดตั้งแต่ 6.00-19.00 น.