ข่าวMono29 ตำรวจ พุทธะอิสระ ม.44 หมอเหรียญทอง

‘หมอเหรียญทอง’ จี้ใช้ ม.44 เด้ง ผบ.ตร.-ชุดจับกุมพุทธะอิสระ

Home / ข่าวทั่วไป / ‘หมอเหรียญทอง’ จี้ใช้ ม.44 เด้ง ผบ.ตร.-ชุดจับกุมพุทธะอิสระ
“หมอเหรียญทอง” จี้ นายกฯ ใช้มาตรา 44 ย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และชุดปฏิบัติการบุกจับอดีต “พระพุทธะอิสระ” พร้อมระบุอาจกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว”

พลตรี นายแพทย์ เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความขอบคุณ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตักเตือน ตำรวจชุดบุกจับกุม นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจร และปลอมพระปรมาภิไธย ที่วัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม หลังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ

โดยสิ่งที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายต่อศรัทธาในรัฐบาลและ คสช.รุนแรงขึ้น จนอาจกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ทำลายความสงบสุขของชาติ พร้อมเสนอใช้อำนาจตามมาตรา 44 สั่งย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือฝ่ายที่เกี่ยวกับชุดจับกุม เพราะกรณีดังกล่าว เป็นการทำลายภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจ

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (28 พ.ค.) เตรียมยื่นร้องเรียน กรณีหน่วยคอมมานโดอาวุธครบมือ บุกจับกุมอดีตพระพุทธอิสระ ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ปรับปรุงกฎหมายหรือขั้นตอนเกี่ยวกับพระภิกษุสงฆ์ แม้นายกฯ และรองนายกรัฐมนตรี จะขอโทษประชาชน และศิษยานุศิษย์แล้วก็ตาม

เพราะมองว่าเหตุดังกล่าว เป็นพฤติการณ์ไม่เหมาะสม เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน และอาจมีความผิดลักษณะเหยียดหยามศาสนา ถือเป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา อีกทั้งที่ผ่านมา อดีตพระพุทธอิสระ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และขึ้นศาลในคดีต่างๆ เรื่อยมา ดังนั้น แค่มีหมายเรียกก็เพียงพอ ไม่ควรบุกจับ ทำลายทรัพย์สิน หรือใช้วาจาลักษณะเดียวกับอาชญากรร้ายแรง

ขณะที่ พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ ได้ชี้แจงถึงกรณีกล่าวขอโทษในการจับกุมว่า ไม่ได้เข้าข้างใคร แต่เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ทำไม่เหมาะสม ซึ่งอาจกระทบต่อความรู้สึกของพุทธศาสนิกชน จึงไม่อยากให้นำไปบิดเบือน โดยเฉพาะกลุ่มการเมือง พร้อมยืนยันว่า ไม่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับอดีตพระพุทธอิสระ