น้ำประปาสีดำ ปลัด อบต.บ้านโนน

เร่งแก้ไขน้ำประปาเป็นสีดำ เผยถ้าให้หายถาวรต้องรื้อทั้งระบบ

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งแก้ไขน้ำประปาเป็นสีดำ เผยถ้าให้หายถาวรต้องรื้อทั้งระบบ
ปลัด อบต.บ้านโนน แจงกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข น้ำประปาเป็นสีดำ เผยถ้าให้หายถาวรต้องรื้อทั้งระบบ

จากกรณีโลกโซเชียลมีเดียได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ความยาวประมาณ 30 วินาที เป็นภาพที่ชาวบ้านทำการเปิดก๊อกน้ำประปาแล้วน้ำมีสีดำมิดไหลออกมา โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ บ้านกุดทิง ม.4 ต.บ้านโนน อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ว่าที่ร้อยตรี ไพบูลย์ ศีละวงษ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโนน อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า อบต.ได้รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไข โดยพนักงานประปา อบต.บ้านโนน ได้ทำการเปลี่ยนไดโว่ในการสูบน้ำขึ้นใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้สาเหตุที่น้ำเป็นสีดำมาจาก ระดับน้ำในคลองสาธารณะของหมู่บ้านที่ใช้ในการดูดไปเป็นน้ำประปาลดลง ทำให้เป็นการใช้น้ำในระดับผิวดิน พอสูบน้ำเข้าถังทำให้น้ำที่ปล่อยออกไปเป็นสีดำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซม แต่ยังคงต้องปล่อยน้ำออกไปให้ชาวบ้านได้ใช้ ทำให้น้ำประปาที่ปล่อยออกไปเป็นสีขุ่นและมีตะกอนออกมา คาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

ปลัด อบต.บ้านโนน กล่าวต่ออีกว่า สำหรับประเด็นชาวบ้านแจ้งมาว่าน้ำขุ่นมานานหลายปีแล้วนั้น เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้วตั้งแต่ปี 2526 หากจะซ่อมแซมให้ใช้ได้ถาวรจะต้องการการรื้อทั้งระบบ เนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในระบบเป็นของเก่า และยังไม่มีงบประมาณในการเปลี่ยน ซึ่งทาง อบต.จะทำการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และดำเนินการแก้ไขระยะยาวเป็นลำดับต่อไป