ข่าวMono29 ทุจริต ป.ป.ช. เงินทอนวัด

ป.ป.ช.ยันคดีทุจริตเงินทอนวัด ล็อต 3 เสร็จสิ้นปีนี้

Home / ข่าวทั่วไป / ป.ป.ช.ยันคดีทุจริตเงินทอนวัด ล็อต 3 เสร็จสิ้นปีนี้
ประธาน ป.ป.ช.เผยพบทุจริต “เงินทอนวัด” เพิ่ม ในวัดดังภาคเหนือ พร้อมยืนยัน คดีล็อตที่ 3 เสร็จสิ้นปีนี้แน่นอน

พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึงการสอบสวนคดีทุจริตงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือคดีทุจริต “เงินทอนวัด” ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการไต่สวน จำนวน 13 สำนวน เพื่อตรวจสอบ 13 วัด หากส่วนใดเสร็จสิ้นก่อน สามารถเร่งรัดให้หน่วยงานปราบปราม พิจารณาขอศาลอนุมัติหมายจับได้ อย่างไรก็ตาม พบการทุจริตเพิ่มอีก 1 วัดดัง ทางภาคเหนือ ซึ่งกำลังนำเข้าพิจารณาในคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ประธาน ป.ป.ช.เผยอีกว่า ในการตรวจสอบ 13 สำนวน พบชื่อผู้ถูกกล่าวหาซ้ำกัน คืออดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และอดีตรองผู้อำนวยการฯ ซึ่งในขั้นตอนของศาล จะพิจารณาโทษคนละวาระ ตามสำนวนฟ้อง พร้อมยืนยันว่า การสอบสวนคดีทุจริตเงินทอนวัด ล็อต 3 จะเสร็จในสิ้นปีนี้แน่นอน

สำหรับความคืบหน้ากรณี “กองปราบ” บุกจับ 5 พระชั้นผู้ใหญ่ จาก 3 วัดดัง หลังพบมีส่วนพัวพันทุจริตเงินทอนวัด โดยมีพระ 2 รูป ที่ยังหลบหนีคือ “พระพรหมสิทธิ” หรือเจ้าคุณธงชัย เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ “พระพรหมเมธี” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร

ล่าสุด มีรายงานว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการตำรวจทุกหน่วยติดตามจับกุมพระผู้ใหญ่ทั้งสองรูป ให้ได้ภายใน 7 วัน โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เจ้าคุณธงชัย ยังกบดานอยู่ หลังกลับจากสิงคโปร์ ส่วนพระพรหมเมธี คาดว่ามีการปลอมตัวเป็นฆราวาสหลบหนี

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ในการตรวจค้นเอกสารของพระผู้ใหญ่ทั้งสองรูป และพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา ที่ถูกจับกุมนั้น นอกจากพบเอกสารการฟอกเงินแล้ว ยังพบหลักฐานการวิ่งเต้นขอเลื่อนเลื่อนตำแหน่ง หรือสมณศักดิ์ ของพระสงฆ์ที่อยู่ภายใต้การปกครอง โดยมีการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ

โดยเฉพาะกรณีของ พระพรหมดิลก พบว่า มีความสนิทสนมกับสีกา เจ้าของร้านสังฆภัณฑ์แห่งหนึ่ง และเดินทางไปต่างประเทศด้วยกัน มาก-กว่า 10 ครั้ง แถมแต่ละครั้งยังนั่งคู่กันเสมอ อีกทั้งบัญชีของสีกา ยังมีความเชื่อมโยงการโยกย้ายถ่ายเงินกับวัดสามพระยา และวัดอื่นๆภายใต้การปกครองของพระพรหมดิลก ด้วย โดยขณะนี้ พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่า จะเรียกสีกาพร้อมสามี มาสอบปากคำหรือไม่