พุทธมณฑล วันวิสาขบูชา เวียนเทียน

พุทธศาสนิกชน หลั่งไหลเวียนเทียนที่พุทธมณฑลฯ ในวันวิสาขบูชา

Home / ข่าวทั่วไป / พุทธศาสนิกชน หลั่งไหลเวียนเทียนที่พุทธมณฑลฯ ในวันวิสาขบูชา
ประมวลภาพ: พุทธศาสนิกชนหลั่งไหลเวียนเทียนที่พุทธมณฑลฯ เนื่องในวันวิสาขบูชา

วานนี้ ( 29 พ.ค. 61 ) ที่ พุทธมณฑล ประชาชน ที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาวทำกิจกรรมทางศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา โดยทำบุญตักบาตร สวดมนต์ ฟังพระธรรมเทศนา ในช่วงเช้า และเวียนเทียนในช่วงค่ำ รอบองค์พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ในวันวิสาขบูชา ปี 2561

โดยสถานที่เเห่งนี้ เป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา อยู่ใน ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม มีเนื้อที่ 2,500 ไร่ สร้างขึ้นเพื่อฉลองวาระกึ่งพุทธกาล เมื่อ พ.ศ. 2500 มีพระพุทธรูปปางลีลาประจำพุทธมณฑล เรียกว่า พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ ออกแบบโดย ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี พระพุทธรูปนี้มีความโดดเด่นทางผ้าจีวรที่พลิ้วเหมือนจริง (พระพุทธรูปนี้สร้างเสร็จและฉลอง เมื่อ พ.ศ. 2525 คราวสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี)

พุทธมณฑลในปัจจุบันนอกจากจะเป็นศูนย์รวมการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาและจัดประเพณีกิจกรรมต่างๆ แล้ว ยังเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปพักผ่อนได้อีกด้วย

สำหรับวันวิสาขบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา และถือเป็นวันที่มหัศจรรย์ ของชาวพุทธ เพราะได้เกิดเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวเนื่องกับพระพุทธเจ้า 3 เหตุการณ์ คือ ประสูติ ตรัสรู้ และเสด็จดับขันธปรินิพพาน ในปีเดียวกัน