ข่าวสดวันนี้ ทุ่งใหญ่นเรศวร เสือโคร่ง แม่เสือจันทรเทียร

ภาพเสือโคร่ง – ลูกน้อย โผล่ในป่าทุ่งใหญ่ฯ

Home / ข่าวทั่วไป / ภาพเสือโคร่ง – ลูกน้อย โผล่ในป่าทุ่งใหญ่ฯ
กรมอุทยานฯ เผยภาพเสือโคร่งแม่ลูกในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ยืนยันสภาพป่าแห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์จนสัตว์ใหญ่สามารถเพิ่มประชากรได้

วันนี้ (30พ.ค.61) เพจ Thailand Tiger Project ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ จากกล้องถ่ายภาพที่นักวิจัย ได้ติดเอาไว้บนต้นไม้ ภายในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก ซึ่งสามารถบันทึกภาพ แม่เสือ จันทรเทียร ที่กำลังพาลูกเสือน้อย 2-3 ตัวออกมาหากิน แสดงให้เห็นสภาพความสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ได้สำเร็จ

พร้อมระบุว่า  คลิปนี้ ทำให้ คุณ รู้สึกว่า…

ไม่ว่าจะรู้สึกเช่นไร
อยากให้คนไทย เข้าใจ และเห็นความสำคัญ
ของการมีเสือโคร่งอยู่คู่กับป่าไทย
แม่จันทรเทียร เป็นเสือโคร่งที่ทีมวิจัยเสือโคร่ง
ได้มีการใส่ปลอกคอเพื่อศึกษานิเวศวิทยา
เมื่อ สองปี ก่อน
ซึ่งตอนนั้น มันมีลูกอยู่แล้ว หนึ่งครอก สามตัว
มาปีนี้ ข้อมูลที่ได้จากการตั้งกล้องเพื่อติดตามประชากร
ยืนยันได้ว่า มัน สามารถผลิตทายาทเพื่อเติมเข้าสู่ระบบนิเวศ
อย่างต่อเนื่อง
ซึ่งเป็นการเติม
ผู้ที่ทำหน้าที่ คัดเลือกพันธุกรรม ควบคุมประชากร สัตว์กีบ
ทำให้ ธรรมช่าติ สามารถรักษาสมดุลย์

 

เสือโคร่ง, ทุ่งใหญ่นเรศวร, ข่าวสดวันนี้

สำหรับแม่เสือจันทรเทียร เคยถูกกรมอุทยานฯ ติดวิทยุไว้เพื่อติดตามชีวิตมานานราว 2 ปี แต่ต่อมาแบตเตอรี่วิทยุหมดลง จึงขาดการติดต่อไประยะหนึ่ง จนกระทั่งล่าสุด กล้องถ่ายภาพของนักวิจัย สามารถบันทึกภาพของแม่เสือจันทรเทียรได้อีกครั้ง พร้อมลูกน้อย จึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เพราะภาพนี้แสดงให้เห็นว่า แม่เสือจันทรเทียร เป็นเสือสาวที่สามารถผลิตทายาทเข้ามาเติมเต็มระบบนิเวศในป่าแห่งนี้ได้แล้ว

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่า ได้รับรายงานจากหลายพื้นที่ว่าประชากรสัตว์ใหญ่เพิ่มมากขึ้น ภาพแม่เสือจันทรเทียร มีลูกนี้ จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า

พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก มีความอุดมสมบูรณ์ระดับหนึ่งที่จะทำให้เสือโคร่งอยู่และมีลูกได้ เวลาจึงเตรียมสร้างเส้นทาง เชื่อมระหว่างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อขยายพื้นที่หากินให้กับประชากรเสือโคร่งที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ได้สั่งการให้เข้าไปดูแลเรื่องสวัสดิภาพ ความปลอดภัย รวมทั้งการอบรมเพิ่มศักยภาพการลาดตระเวนป่าของเจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าทั่วประเทศ รวมทั้งดูแลระบบสวัสดิการไม่ให้ล่าช้าเหมือนที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดกำลังใจในการทำงานดูแลสัตว์ป่าต่อไปด้วย