ข่าวMono29 ภาพวาด ภาพวาดแวนโก๊ะ อุ๊ หฤทัย แวนโก๊ะ

‘อุ๊ หฤทัย’ พิสูจน์ภาพวาดแวนโก๊ะ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อุ๊ หฤทัย’ พิสูจน์ภาพวาดแวนโก๊ะ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท
นักร้องสาว “อุ๊ หฤทัย” โชว์ภาพวาดต้นไม้ ที่มั่นใจว่าเป็นผลงานของ “แวนโก๊ะ” ศิลปินชื่อก้องโลก ส่งตรวจด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ พบเป็นภาพจริง ในศตวรรษที่ 19

อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง ได้เปิดเผยถึงภาพวาดที่เก็บสะสม ว่าน่าจะเป็นผลงานของศิลปินระดับโลก อย่าง แวนโก๊ะ หลังนำภาพไปตรวจแล้วด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน.

โดยเปิดเผยว่า ได้ซื้อภาพวาดต้นไม้มาจากร้านขายของเก่าที่นำเข้ามาจากประเทศเยอรมัน ในราคาหลักพันบาท ซึ่งครั้งแรกที่เห็นก็สัมผัสได้ว่าจะต้องเป็นภาพของศิลปินเอกอย่างแน่นอน จึงได้นำภาพเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

โดยวิเคราะห์อายุของภาพตั้งแต่เส้นด้ายผ้าใบ สีที่ใช้ การลงแปรง สอดประสานบ่งชี้เป็นภาพฝีมือ แวน โก๊ะ ในช่วง 2 ปีสุดท้ายก่อนจบชีวิต พร้อมรวบรวมหลักฐานให้พิพิธภัณฑ์ในเนเธอร์แลนด์รับรอง โดยใช้ระยะเวลาพิสูจน์ ตลอดระยะเวลา 3 ปี

สำหรับขั้นตอนกระบวนการหลังจากนี้ก็จะให้ Vangogh Museum ได้มาตรวจสอบงานวิจัยทั้งหมด เพื่อให้ยกสถานะของภาพนี้ให้เข้าสู่หมวดของภาพวาดที่สูญหายไปจากประวัติศาสตร์ของโลก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และน่าภาคภูมิใจอย่างมาก

อย่างไรก็ตามภาพดังกล่าว หากเป็นภาพของ Vincent Van Gogh จริง จะมีมูลค่าประมาณ 80-100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,500-3,200 ล้านบาท

ทั้งนี้ อุ๊ หฤทัย ยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ เรียกว่าพลิกชีวิต และพร้อมที่ขายภาพนี้ เพราะไม่มีความสามารถพอที่จะเก็บรักษาผลงานที่มีมูลค่ามหาศาลขนาดนี้ไว้ในครอบครองได้