ข่าวภูมิภาค พระอาจารย์ชม พระเกจิชื่อดัง

‘พระอาจารย์ชม’ เกจิดังเมืองคอนละสังขารในวันวิสาขบูชา

Home / ข่าวทั่วไป / ‘พระอาจารย์ชม’ เกจิดังเมืองคอนละสังขารในวันวิสาขบูชา
‘พระอาจารย์ชม’ เกจิดังเมืองนครศรีธรรมราช เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ จ.นครศรีธรรมราช ละสังขารในวันวิสาขบูชาลูกศิษย์นับหมื่นแห่เข้าแถวยาวกว่า 2 กม. รดน้ำศพแน่นวัด

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรรมราช รายงานว่าที่ศาลาเอนกประสงค์วัดโพธิ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.อรุณ แกล้ววาที รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพพระครูโพธิสารประสาธน์ หรือพระอาจารย์ชม อายุ 81 ปี 5 เดือน เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่ละสังขารมรณภาพเมื่อเวลา 02.25 น.วันที่ 29 พ.ค. 2561 ขณะนอนพักรักษาตัวด้วยโรคชราที่ รพ.นครพัฒน์ (เตียง 5 )ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

โดยมีพระเทพวินยาพร รองเจ้าคณะภาค 16-17-18 (ธรรมยุต) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ รวมทั้งพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์หลายรูป เช่น พระศรีธรรมประสาธน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุต) และมีหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งนักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์ชม นับหมื่นคนแห่มาร่วมในพิธีโดยยืนเข้าแถวรอรดน้ำศพยาวกว่า 2 กม.ใช้เวลาในการประกอบพิธีรดน้ำศพ และอยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจ

สำหรับพระครูโพธิสารประสาธน์ หรืออาจารย์ชม เกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2480 เข้ารับการอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ. 2507 54 พรรษา เป็นพระภิกษุที่ยึดมั่นในหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์อย่างเคร่งครัด หลังจากดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ได้ทำการพัฒนา ทำนุบำรุง สร้างเสนาสนะภายในวัดจนเจริญรุ่งเรืองเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับความศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง

และยังเป็นเป็นยึดมั่นและสืบสานงานประเพณีชักพระออกพรรษา ซึ่งวัดโพธิ์เสด็จ ได้ส่งเรือพนมพระเข้าประกวดแข่งขันคว้ารางวัลชนะเลิศติดต่อกันนับ 10 ปี ได้อาพาธด้วยโรคชราเข้ารับการรักษาที่ รพ.นครพัฒน์ มาตลอด 2 เดือนจนมรณภาพในวันที่ 29 พ.ค. 2561 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชาวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและวันสำคัญของโลก ซึ่งทางคณะสงฆ์และลูกศิษย์จะตั้งศพพระอาจารย์ชมสวดพระอภิธรรมจำนวน 9 คืนจากนั้นจะปิดศพไว้รอกำหนดพระราชทานเพลิงศพต่อไป