ลดความอ้วน สารไซบูทรามีน อาหารเสริม

อย.ย้ำ ! อาหารเสริมไม่ใช่ยาลดอ้วน หลังกินปากแห้งใจสั่น อาจลอบใส่ไซบูทรามีน 

Home / ข่าวทั่วไป / อย.ย้ำ ! อาหารเสริมไม่ใช่ยาลดอ้วน หลังกินปากแห้งใจสั่น อาจลอบใส่ไซบูทรามีน 
อย. ย้ำ ! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถลดความอ้วนได้ หากกินแล้วมีอาการปากแห้ง ใจสั่น ขอให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีส่วนผสมของไซบูทรามีน 

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏ เป็นข่าวหนุ่มมหาวิทยาลัยย่านบางนาเสียชีวิต ซึ่งคาดว่าอาจมาจากผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

ซึ่งต้องมีการชันสูตรหาสาเหตุ การตายที่แท้จริงต่อไป และขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอย่าหลงเชื่อไปบริโภคผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณลดความอ้วนได้อย่างรวดเร็วเห็นผลทันใจ เนื่องจาก อย. มักตรวจพบว่ามีการลักลอบใส่สารไซบูทรามีนซึ่งเป็นอันตรายและมีผลข้างเคียงร้ายแรง ผู้ใช้อาจได้รับผลข้างเคียงจากยานั้นจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ไซบูทรามีนเป็นยาที่ยกเลิกทะเบียนตำรับไปแล้ว ตั้งแต่ ปี 2553 อย. ขอยืนยันว่าสารไซบูทรามีนไม่สามารถใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเป็นยา และได้ยกระดับไซบูทรามีนขึ้นเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท ที่ 1 แล้ว ผู้ใดนำไซบูทรามีนไปผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 5 แสนบาท – 2 ล้านบาท หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีน จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 4 แสนบาท – 2 ล้านบาท จึงขอเตือนมายังผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอย่าฝ่าฝืนกฎหมายโดยการผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไซบูทรามีน เพราะจะได้รับโทษหนักมากกว่าเดิม โดยจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี ปรับสูงสุดถึง 2 ล้านบาท

อย.ขอเตือนไปยังประชาชนผู้บริโภคและพ่อแม่ผู้ปกครองให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลานไม่ให้ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาว่าลดความอ้วนได้มากิน เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากผู้ใดกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้ว มีอาการปากแห้ง ไม่อยากอาหาร เบื่ออาหาร รับรู้รสชาติแปลก ๆ คลื่นไส้ ท้องผูก มีปัญหาการนอนหลับ วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและไขข้อ การเต้นของหัวใจผิดจังหวะ และอาการทางจิตประสาท ให้หยุดกินทันที และหากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์นั้นอาจมีส่วนผสมของไซบูทรามีน

หากผู้บริโภคต้องการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและควบคุมอาหาร รวมทั้งออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หากต้องการใช้ยาระงับการอยากอาหาร

ขณะนี้ประเทศไทยมียาชนิดอื่นที่มีความปลอดภัยมากกว่าไซบูทรามีน แต่ทั้งนี้ต้องใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ หากพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพในลักษณะดังกล่าว ขอให้แจ้งมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวด