คดีเงินทอนวัด พระพรหมสิทธิ วัดสระเกศ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ

ศาลไม่ให้ประกันตัว อดีตพระพรหมสิทธิ ทำการสึกก่อนคุมตัวเข้าเรือนจำ

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลไม่ให้ประกันตัว อดีตพระพรหมสิทธิ ทำการสึกก่อนคุมตัวเข้าเรือนจำ
ศาลไม่ให้ประกันตัว อดีตพระพรหมสิทธิ ทำการสึกก่อนคุมตัวส่งเรือนจำ ด้านทนายความเตรียมยื่นประกันตัวอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้นำตัว พระธงชัย สุขญาโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ อดีตพระพรหมสิทธิ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คดีร่วมกันฟอกเงินอุดหนุนโครงการศูนย์กลางเผยแพร่พระพุทธศาสนา และโครงการของสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงฯ ของวัดสระเกศ รวม 63,700,000 บาท ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

รวมถึงเกรงว่าจะยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เนื่องจากเอกสารของกลางพยานหลักฐานอยู่ในการครอบครองของผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งพฤติการณ์มีการทำเป็นขบวนการและคดีมีอัตราโทษสูงหากปล่อยตัวเกรงว่าจะหลบหนี ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพนักงานสอบสวนยังมีความจำเป็นต้องสอบปากคำพยาน จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วันตามคำร้อง

ทั้งนี้ ด้านทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์วงเงิน 1 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว พระธงชัย ผู้ต้องหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ พศ.และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้ถอดจีวรเพื่อเปลี่ยนเป็นชุดขาวก่อนคุมตัวไปขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทนายความ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) จะเดินทางมายังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวต่อไป