ข่าวภูมิภาค ต้นตะเคียน สลากกินแบ่งรัฐบาล หวย เลขเด็ด

เคลื่อนย้ายต้นตะเคียน อายุกว่า 300 ปี ชาวบ้านไม่พลาดแห่ขอเลขเด็ด

Home / ข่าวทั่วไป / เคลื่อนย้ายต้นตะเคียน อายุกว่า 300 ปี ชาวบ้านไม่พลาดแห่ขอเลขเด็ด

ชาวบ้านช่วยกันนำลำต้นตะเคียนหินอายุกว่า 300 ปี ขึ้นจากน้ำในแม่น้ำจันทบุรี ก่อนนำไปไว้ที่วัดสระบาป จ.จันทบุรี

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ริมแม่น้ำจันทบุรี ฝั่งเทศบาลเมืองจันทนิมิต กำนันและผู้ใหญ่บ้านในตำบลจันทนิมิต ได้นำรถเครนขนาดใหญ่ ช่วยกันนำลำต้นคะเคียนขนาดความยาวประมาณ 5 เมตร ขึ้นมาจากริมตลิ่งของแม่น้ำจันทบุรี

ทั้งนี้หลังจากที่คนงานก่อสร้างของโครงการ ได้ทำการตอกเสาเข็ม เพื่อดำเนินการก่อสร้างไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเจาะเสาเข็มลงไปได้ ทั้งยังรถรถแบ็กโฮที่ใช้ทำงานก็เกิดเสีย หลังจากทำการตอกเสาเข็มลงไป จนพบว่าด้านล่างมีต้นตะเคียนอยู่ เมื่อสอบถามคนเฒ่าคนแก่พบว่า เป็นต้นคะเคียนเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี ในวันนี้จึงนำรถเครนมาทำการยกขึ้นจากน้ำ เพื่ออัญเชิญไปไว้ยังวัดสระบาป ต.ลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี

ขณะที่ทำการเคลื่อนย้ายลำต้นตะเคียนต้นดังกล่าวมายังวัดสระบาป มีหญิงแต่งกายชุดสีขาว ลักษณะเหมือนกับคนทรงบอกว่า ยังมีต้นตะเคียนส่วนที่เหลืออยู่ภายในน้ำอีก ขอให้คนงานและชาวบ้านช่วยกันนำขึ้นมาให้หมด เนื่องจากเป็นส่วนแขนและขา ส่วนลำต้นด้านล่างยังไม่รู้ว่าไปอยู่ตรงจุดไหน เนื่องจากต้นตะเคียนหินนี้จมน้ำมานานกว่า 300 ปี แล้ว

ทั้งยังบอกด้วยว่าต้นตะเคียนดังกล่าวเป็นท่านตะเคียนหิน ซ้ายขวา ปลาเงินปลาทอง คือเป็นตะเคียนชายและหญิงกอดกันอยู่ ซึ่งเบื้องต้นทางกำนันและผู้ใหญ่บ้านจะไปนำต้นตะเคียนที่เหลือขึ้นมาจากน้ำให้หมด และนำมาไว้ยังที่เดียวกัน

หลังจากยกต้นตะเคียนลงจากรถ คนทรงได้ช่วยกันประกอบพิธี อัญเชิญท่านตะเคียนหินให้มาช่วยกันดูแลปกปักษ์รักษา ช่วยกันนำความเจริญมาสู่ชุมชนและหากช่วยกันสร้างความเจริญให้เกิดขึ้นชาวบ้านจะช่วยกันสร้างหลังคาบังแดดบังฝนให้ โดยในช่วงการประกอบพิธีชาวบ้านก็นำมาลัยดอกดาวเรือง ชุดไทย และผ้าสามสีมาผูก ชาวบ้านบางรายก็น้ำแปรงมาช่วยขัดดินเลนที่ติดอยู่บนลำต้นตะเคียนออก

จากการตรวจสอบต้นตะเคียนต้นดังกล่าวพบว่ามีขนาดความยาวประมาณ 5 เมตรเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 60 เซนติเมตร ตามลำต้นมีรูพรุนและเนื้อไม้มีความแข็ง โดยชาวบ้านบางรายเมื่อมาจับๆถูๆที่ลำต้นก็หวังที่จะได้เลขเด็ดไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านบางรายก็ให้ความสนใจหมายเลขทะเบียนรถที่บรรทุกต้นตะเคียนหินต้นนี้มายังที่วัด ทำให้สลากกินแบ่งรัฐบาลที่นำมาจำหน่ายไม่มีเลขที่เกี่ยวข้องหลงเหลืออยู่