ข่าวภูมิภาค ที่พักเชียงใหม่ เกสต์เฮาส์ โรงแรมที่พัก

เกสต์เฮาส์เชียงใหม่รุกฮือประท้วง หลังปิดกิจการไปแล้วหลายร้อยแห่ง

Home / ข่าวทั่วไป / เกสต์เฮาส์เชียงใหม่รุกฮือประท้วง หลังปิดกิจการไปแล้วหลายร้อยแห่ง
เกสต์เฮ้าส์เชียงใหม่ประท้วง เดือดร้อนหนัก พ.ร.บ.โรงแรม ทำปิดแล้วกว่า 1,000 แห่ง ร้องลุงตู่ช่วย พร้อมยื่นสภาทนายความหาช่องกฏหมายช่วยเหลือ

เมื่อวานนี้ (30 พ.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวแทนผู้ประกอบการเกสต์เฮ้าส์และธุรกิจท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกว่า 200 คน รวมตัวกันที่หน้าสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ถือป้ายเรียกร้องไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาหลังผู้ประกอบกิจการเกสต์เฮ้าส์มากกว่า 1,000 แห่ง ต้องได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 ที่ทำให้เกสต์เฮ้าส์หลายแห่งถูกตำรวจจับกุมดำเนินดดี

ก่อนจะยื่นหนังสือพร้อมนำรายชื่อผู้ประกอบกิจการกว่า 1,000 รายชื่อ ให้กับนายพรศักดิ์ สังข์สังวาล ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้หาแนวทางด้านกฎหมายเข้าช่วยเหลือ

ด้าน นายถนอม ชำนาญกิจ ตัวแทนผู้ประกอบกิจการ เปดเผยว่า เกสต์เฮ้าส์ส่วนใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นธุรกิจขนาดเล็ก เจ้าของเกือบทั้งหมดเป็นชาวบานในชุมชนที่เปลี่ยนอาคารและบ้านที่อยู่อาศัยเป็นเกสต์เฮ้าส์ตามกระแสการท่องเที่ยวและที่ผ่านมาเสียภาษีโรงเรือนและภาษีสรรพากรมาโดยตลอด

แต่หลังจากที่ พ.ร.บ.โรงแรม พศ.2547 ใช้บังคับ ทำให้เกสต์เฮ้าส์เหล่านี้ต้องได้รับผลกระทบ เพราะกฎหมายกำหนดรูปแบบและข้อบังคับหลายอย่าง เพื้อให้เกสต์เฮ้าเข้าสู่ระบบเดียวกันกับโรงแรม โดยเฉพาะเรื่องของอาคารสิ่งปลูกสร้าง

แม้จะมีกฎกระทรวงมาผ่อนผันให้เวลาผู้ประกอบการไปขออนุญาตและปรับเปลี่ยนอาคารให้ถูกต้องตามกฏหมาย แต่ส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นอาคารเก่า ไม่สามารถขออนุญาตปรับเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารได้ เพราะติดกฎหมายผังเองและ พรบ.ควมคุมอาคาร ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถขออนุญาตได้ โดยในวันที่ 19 ส.ค. 61 นี้ กฎกระทรวงที่ผ่อนผันให้ไปขอใบอนุญาต จะสิ้นสุดลง จะทำให้เกสต์เฮ้าส์หลายแห่งผิดกฎหมายอย่างเต็มตัว

ทั้งนี้ จ.เชียงใหมี่เกสตเฮ้าประมาณ 2,000 แห่ง ล่าสุดมีที่สามารถปรับเปลี่ยนและขอใบอนุญาตได้ประมาณ 300 ราย ส่วนที่เหลือพันกว่ารายเริ่มทยอยโดนจับ ทำให้ล่าสุดผู้ประกอบการเกสต์เฮ้าส์หลายร้อยแห่งตัดสินใจหยุดให้บริการชั่คราว เพราะกลัวถูกจับ และได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบลช่วยเหลือผ่อนผันหลักเกณฑ์ เพราะไม่เพียงแต่ผู้ประกบการเกสต์เฮ้าส์เท่านั้นแต่ธุรกิจท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็จะต้องได้รับผลกระทบไปด้วย และเช่อว่ากฎหมายนี จะทำให้ชาวเชียงใหม่ตกงานหลายพันคน

ขณะที่นายพรศักดิ์ สังข์สังวาลย์ ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า จะส่งเรื่องไปยังสภาทนายความ เพื่อหาแนวทางด้านกฎหมายเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน