กระบี่ อ่าวมาหยา เกาะพีพี

​ปิดฟื้นฟูธรรมชาติใต้ทะเล ‘อ่าวมาหยา’ จ.กระบี่ 1 มิ.ย. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ​ปิดฟื้นฟูธรรมชาติใต้ทะเล ‘อ่าวมาหยา’ จ.กระบี่ 1 มิ.ย. นี้
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี เตรียมปิดอ่าวมาหยา 4 เดือน เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติใต้ทะเลและบนบก หลังได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาจนเกินความสามารถรองรับได้

เจ้าหน้าที่ ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง และ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ นำกิ่งปะการัง บริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี มาสาธิตวิธีการปลูกปะการังให้แก่นักท่องเที่ยวรับชม ก่อนจะปิดอ่าววันที่ 1 มิถุนายน ถึง วันที่ 30 กันยายน นี้ เป็นระยะเวลา 4 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติใต้ทะเลและบนฝั่ง

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า จากการสำรวจ สภาพแนวปะการังบริเวณอ่าวมาหยา อยู่ในเกณฑ์เสื่อมโทรมมาก มีการแตกหักของปะการัง จากจำนวนท่องเที่ยวที่มากเกินความสามารถที่จะรองรับของพื้นที่

โดยแนวปะการังน้ำตื้น จำนวน 4 ชนิด คือ ปะการังโขด ปะการังช่องเหลี่ยม ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง และ ปะการังสมองร่องยาว ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เป็นเนื้อที่ประมาณ 29 ไร่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเข้า-ออกของเรือที่นำนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมอ่าวมาหยา และมีการทิ้งสมอและใบพัดเรือที่พัดตะกอนทรายให้ตกทับถมบนก้อนปะการัง ซึ่งระหว่างปิดอ่าว จะวางทุนแนวทุ่นไข่ปลาเพื่อห้ามเรือเข้าพื้นที่