ข่าวจังหวัดสระบุรี ข่าวสดวันนี้ โรงไฟฟ้า โรงไฟฟ้าถ่านหิน

พวกเราไม่เอาโรงไฟฟ้า !! ชาวบ้าน-เกษตรกรโคนม ฮือคัดค้านหลังเตรียมสร้างที่มวกเหล็ก สระบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / พวกเราไม่เอาโรงไฟฟ้า !! ชาวบ้าน-เกษตรกรโคนม ฮือคัดค้านหลังเตรียมสร้างที่มวกเหล็ก สระบุรี
กลุ่มชาวบ้าน  และเกษตรกรโคนมมวกเหล็ก บุกยื่นหนังสือถึง รมว.เกษตร คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินพีทีไอ เหตุหวั่นสร้างมลพิษกระทบสุขภาพของคนและสัตว์ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (1 มิ.ย. 2561) ที่ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ได้มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ .สระบุรี พร้อมเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมพระราชทาน

ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนาย ลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขณะเป็นประธานเปิด ‘รักพ่อ คิดถึงพ่อ สานต่องานพ่อสร้างในวันดื่มนมโรค’ เพื่อเรียกร้องให้มีการระงับการตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินพีทีไอในพื้นที่บ้านซับบอน อ.แก่งคอย จ. สระบุรี ซึ่งเป็นรอยต่อ อ.มวกเหล็ก จ. สระบุรี

โรงไฟฟ้า, โรงไฟฟ้าถ่านหิน, ข่าวจังหวัดสระบุรี, ข่าวสดวันนี้

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมให้เหตุผลว่าสาเหตุที่ออกมาคัดค้านในครั้งนี้ เป็นเพราะเกรงว่าโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะสร้างมลพิษเกิดขึ้นในพื้นที่ ทั้งมลพิษทางอากาศ และมลพิษทางกลิ่น จนส่งผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชน และสัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ ในรัศมีประมาณ 30 กม.ได้

โดยเฉพาะวัวนมในโครงการพระราชดำริ ของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 อาจทำให้มีสารปะปนอยู่กับหญ้า ส่งผลทำให้ได้น้ำนมที่ปนเปื้อนสารพิษได้ ขณะเดียวกันพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สีเขียวเป็นแหล่งโอโชนดันดับ 7 ของโลก หากมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจริง จะส่งทำใหป่าไม้ถูกทำลายด้วย

ดังนั้นกลุ่มชาวบ้าน จึงได้รวมตัวกันเพื่อแสดงออกไม่ต้องการโรงงานไฟฟ้าถ่านหินดังกล่าว และยื่นหนังสือแด่รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เพื่อช่วยนำเรื่องพิจารณาต่อไป  จากนั้น นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับเรื่องพร้อมจะนำเสนอที่ประชุมต่อไป