ชลบุรี หามนักเรียนส่งโรงพยาบาล อาหารเป็นพิษ

หามเด็กนักเรียน 70 ชีวิตส่งโรงพยาบาลวุ่น หลังเกิดอาการอาหารเป็นพิษ

Home / ข่าวทั่วไป / หามเด็กนักเรียน 70 ชีวิตส่งโรงพยาบาลวุ่น หลังเกิดอาการอาหารเป็นพิษ
หามเด็กนักเรียน 70 ชีวิตส่งโรงพยาบาลวุ่น หลังเกิดอาการอาหารเป็นพิษ นายอำเภอบางละมุงสั่งช่วยเหลือเร่งด่วน ก่อนสั่งการ สธ.ตรวจคุณภาพแหล่งที่มาวัตถุดิบ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันนี้ 1 มิ.ย. 61 นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์พัทยา ฝ่ายปกครอง นำรถกู้ชีพนับสิบคันเดินทางไปยังโรง เรียนวัดหนองเกตุใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อนำตัวเด็กนักเรียนจำนวน 70 คน ส่งแพทย์โรงพยาบาลบางละมุง หลังรับแจ้งว่าเด็กนักเรียนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง เนื่องจากรับประทานอาหารกลางวัน

ขณะที่โรงพยาบาลบางละมุงเป็นไปด้วยความโกลาหล เนื่องจากรถกู้ภัยต่างทยอยวิ่งนำเด็กนักเรียนส่งรักษาพยาบาลนับสิบคัน ซึ่งเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอต่อการให้บริการจนต้องมีการประสานจากมูลนิธิฯ เพื่อขอรับการสนับสนุน ขณะที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่มีอาการอาเจียน หน้ามืด ส่งเสียงร้องไห้กันระงมไปทั่งโรงพยาบาล แพทย์และพยาบาลต้องเร่งให้น้ำเกลือและฉีดยาแก้อาเจียน

ก่อนนำตัวไปนอนพักเพื่อรอดูอาการ ทั้งนี้พบว่านักเรียนส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายอ่อนเพลีย แต่ยังไม่มีอาการสถานการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น อีกทั้งผู้ปกครองของนักเรียนบางส่วนก็เดินทางมารับตัวกลับเมื่ออาการดีขึ้นแล้ว

นางนพวรรณ คนซื่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองเกตุใหญ่ เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนมีเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1- มัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 669 คน ซึ่งทุกวันทางโรงเรียนจะทำอาหารให้รับประทาน โดยมีแม่ครัวและคณะครูช่วยกันจัดทำอาหาร และมีผู้ปกครองส่งวัตถุดิบมาให้ทางโรงเรียน

สำหรับวันนี้ทางโรงเรียนได้จัดทำอาหารแบบมังสวิรัติตั้งแต่ช่วง 09.00 น. โดยมีเมนูหลักเป็นแกงจืดเห็ดและยำไข่ต้ม ซึ่งกินเหมือนกันทั้งโรงเรียนในช่วง 11.30 น. จากนั้นก็ให้เข้าเรียนปกติ กระทั่งช่วงบ่ายปรากฏว่าเด็กชั้น ป.4-ป.6 เกิดมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนอย่างหนัก เกือบ 100 คน ทางครูจึงปฐมพยาบาลแต่เด็กอาการไม่ดีขึ้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่า กรณีนี้ได้มอบหมายให้ทางแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดจนกว่าเด็กจะหายเป็นปกติ  พร้อมสั่งการให้สาธารณสุขอำเภอบางละมุงเร่งไปนำอาหารมาตรวจสอบว่ามีการบูดเน่าหรือไม่ รวมทั้งแหล่งที่มาของวัตถุดิบซึ่งทราบว่าเป็นตลาดในพื้นที่เมืองพัทยาถึงมาตรฐานความสะอาด ก่อนจะสรุปและหามาตรการแก้ไขที่ยั่งยืนต่อไป