ข่าวMono29 ป้าทุบรถ รื้อตลาด แอบขาย

กทม.เผย ไร้ผู้ค้าตั้งแผงขาย รอบบ้านป้าทุบรถ

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.เผย ไร้ผู้ค้าตั้งแผงขาย รอบบ้านป้าทุบรถ
หลังมีกระแสข่าวผู้ค้ากลับมาขายของ ในพื้นที่ตลาดเขตประเวศรอบบ้านป้าทุบรถ ทำให้วานนี้กรุงเทพมหานคร ได้นำทีมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ พร้อมยืนยันจะอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลาง ในทุกประเด็น

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยตลาด 5 แห่ง โดยรอบที่พักอาศัยของ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ หรือป้าทุบรถ ภายในซอยศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ หลังศาลปกครองกลาง แผนกคดีสิ่งแวดล้อมมีคำพิพากษาให้ กทม.ดำเนินการรื้อถอนตลาด

โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่เขตประเวศ ดูแลไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำเดิมปล่อยให้ผู้ค้ากลับมาตั้งแผงค้าขายได้อีก ซึ่งบรรยากาศวานนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตลาดทุกแห่งปิดกิจการค้าทั้งหมด และไม่พบผู้ค้าเข้ามาตั้งแผงค้าขายของ

โดยรองผู้ว่ากทม. ยอมรับว่า ได้จัดหาพื้นที่ตลาดใหม่ให้กับผู้ค้าบริเวณหน้าห้างพาราไดซ์ ปาร์ค และตลาดปาป้าหรืออยู่สะอาดมาร์เก็ต ปากซอยศรีนครินทร์ 53 ซึ่งมีผู้ค้าย้ายมาแล้วประมาณ 300 กว่าราย ซึ่งผู้ค้าที่ได้รับผบกระทบ อาจไม่ถูกใจทั้งหมด แต่ก็พยายามจะหาพื้นที่ที่เหมาะสม และถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อช่วยเหลือเยียวยา

สำหรับคำสั่งศาลที่ให้ กทม.รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่ง ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่มีคำพิพากษา ทางกทม.ได้ติดประกาศให้เจ้าของอาคารรื้อถอนตลาดแล้ว ซึ่งต้องดำเนินการภายในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ขณะที่ กทม.จะอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลในทุกประเด็น เนื่องจากเห็นว่า ที่ผ่านมา กทม.ก็ดำเนินการตามกรอบกฎหมายมาต่อเนื่องในทุกกรณี ซึ่ง กทม.ไม่ควรต้องเป็นผู้จ่ายค่าสินไหมทดแทนเพียงฝ่ายเดียว เจ้าของตลาด และผู้ที่จอดรถหน้าบ้านผู้ฟ้องร้อง ควรมีส่วนรับผิดชอบในทางละเมิดร่วมกันด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการพิจารณาอัตราค่าเสียหายนั้น หากจะให้กทม.รับผิดชอบ ต้องแบ่งสัดส่วนตามข้อเท็จจริงที่ปรากฎ เนื่องจากตลาดที่เปิดโดยรอบบ้านพักอาศัยผู้ฟ้องร้อง เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น แต่ศาลคำนวณค่าเสียหายในทุกวันตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของอัยการพิจารณา หากมีความเห็นสอดคล้องก็จะดำเนินการอุทธรณ์ต่อศาล ภายในวันที่ 15 มิ.ย.นี้