ข่าวภูมิภาค ทุเรียน เค้ก เค้กทุเรียน

สาวเภสัช ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานรับทำเค้กทุเรียน ขายผ่านเฟซบุ๊กรายได้ดี 

Home / ข่าวทั่วไป / สาวเภสัช ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานรับทำเค้กทุเรียน ขายผ่านเฟซบุ๊กรายได้ดี 
สาวเภสัชกรทำอาชีพเสริมใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน รับทำเค้กทุเรียนหมอนทองตามใจลูกค้า ขายผ่านเฟซบุ๊กรายได้ดี

วันที่ 5 มิถุนายน 2561 ที่ 3 ม.1 ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมือง จ.ตรัง ภญ.ศิริพร ใจเพียร อายุ 41 ปี กล่าวว่า ตนเองทำอาชีพหลักเป็นเภสัชกรประจำโรงพยาบาลตรัง ใช้เวลาหลังเลิกงานรับทำเค้กตามออเดอร์จากลูกค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งในช่วงนี้ฤดูกาลผลไม้ทุเรียนมาแรง จึงตามใจลูกค้าที่อยากรับประทานทุเรียนแต่จะสั่งไปเป็นเค้กอวยพรวันเกิดให้ผู้ใหญ่ จึงคิดไอเดียใช้ทุเรียนหมอนทอง ทำเป็นเค้กและออกแบบให้เค้กออกมาเป็นเค้กทุเรียนได้อย่างลงตัว

โดยใช้ฝีมือตนเองทั้งหมด เน้นความประณีตทุกสัดส่วนของเค้ก ทั้งการใช้ครีมทำเป็นหนามและมีก้านซึ่งทำด้วยน้ำตาล และเนื้อทุเรียนประดับอยู่บนหน้าเค้ก สร้างความสวยงามและแปลกใหม่ อีกทั้งรสชาติอร่อย เนื้อทุเรียนหมอนทองผสมกับครีมเค้ก และแป้งที่แสนจะนุ่มลิ้น ได้ลองชิมแล้วจะติดใจ สร้างความประทับใจแก่ลูกค้า เป็นอย่างมาก

สำหรับการทำเค้กทุเรียน ขนาด 3 ปอนด์ จะใช้แป้งประมาณ 100 กรัม ผสมไข่ไก่ 4 ฟอง เนื้อทุเรียนประมาณ 200 กรัม ใช้น้ำมันรำข้าวนุ่มกว่าใช้เนย ใช้หัวกะทิแทนนม หลังจากนั้นใส่ไข่ กะทิ เกลือ น้ำตาล นำมาปั่นโดยใช้เวลาในการปั่น 5 นาที หลังจากนั้นใส่แป้งลงไปและตีให้เข้ากัน แล้วนำเข้าเตาอบ ประมาณ 35- 40 นาที และนำมาตกแต่งหน้าด้วยเนื้อทุเรียนล้วนๆ พร้อมวิปครีมตกแต่งมาทำเป็นเปลือกหนามทุเรียน รวมเนื้อเค้กมีทุเรียนหมอนทองถึง 2.5 กิโลกรัม

ซึ่งตอนนี้ราคาทุเรียนตกกิโลกรัมละ 120-140 บาท ใช้เวลาในการทำรวมตกแต่งหน้าเค้ก 3-4 ชั่วโมง รสชาติหอมกลิ่นทุเรียนหมอนทอง แป้งนุ่ม ทั้งนี้เค้กทุเรียน หากนำไปแช่ตู้เย็นจะอยู่ได้ประมาณ 3 วัน เนื่องจากไม่ใส่สารกันบูด และหากเก็บไว้นานจะทำให้รสชาติเค้กเปลี่ยนไม่อร่อย

ซึ่งเค้กทุเรียนขนาด 3 ปอนด์ รามราคาทุเรียนแล้วจะอยู่ที่ 750 บาท เนื่องจากช่วงนี้ทุเรียนมีราคาค่อนข้างสูง และการแต่งหน้าเค้กให้ออกมาในลักษณะทุเรียนต้องใช้ความประณีตเป็นอยากมากเพราะทำด้วยมือล้วนๆ ทั้งตัวซอสทุเรียน เนื้อเค้ก ตัวน้ำตาล วิปปิ้งครีม แต่งสีเองทั้งหมด

นอกจากนี้เค้กบ้านส้มยังยังมีเมนูอีกหลายรายการ ทั้งเค้กฝอยทองลาวา ราคา 550 บาท วุ้นฝอยทอง 8 ชิ้น 40 บาท พัฟเค้กที่เกิดจากไอเดีย ชิ้นละ 20 บาท ขนมไหว้พระจันทร์ เครปเย็น ฯลฯ ซึ่งเค้กที่สั่งทำจะที่ 2 ปอนด์ ในราคา 450 บาท

ราคาจะแตกต่างและขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและความยากง่าย ซึ่งการทำทั้งหมดจะเน้นงานฝีมือ ราคาค่อนข้างสูง ตกลงราคาก่อนทำ แต่ลูกค้าสามารถคุยต่อรองราคาได้

ในการทำแต่ละครั้งจะมีรายได้ 1,000-2,000 บาท ซึ่งทางร้านจะเน้นเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าว่าชอบอะไรไม่ชอบอะไรและวัตถุดิบสะอาดใหม่สด ไร้สารกันบูด ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยใช้แนวคิดที่ว่า “เราทานยังไงก็อยากให้ลูกค้าทานของดีเช่นเรา” หากลูกค้าสนใจสามารถสั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊ก หรือทางเพจ”Cake-บ้านส้ม”