ข่าวMONO พระพรหมเมธี อดีตพระพรหมเมธี เยอรมนี

เปิดขั้นตอนการขอลี้ภัย “อดีตพระพรหมเมธี”

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดขั้นตอนการขอลี้ภัย “อดีตพระพรหมเมธี”
ขั้นตอนการขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี ต่อทางการเยอรมนี ถือเป็นอุปสรรคของคณะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการขอรับตัวกลับมาดำเนินคดีที่ไทย

ขั้นตอนการนำตัวอดีตพระพรหมเมธี จากประเทศเยอรมนี กลับมาดำเนินคดีที่ไทย ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย หลังมีรายงานว่า คณะของ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เดินทางไปประสานขอรับตัว ถูกทางการเยอรมนี ปฏิเสธไม่ให้พบอดีตพระพรหมเมธี ด้วยเหตุผลการคุ้มครองสิทธิและความปลอดภัย เนื่องจากอดีตพระผู้ใหญ่รูปนี้ ได้ยื่นขอสถานะเป็นผู้ลี้ภัย ซึ่งหลังจากนี้ ทางการเยอรมนี จะมีการสอบประวัติ และซักถามเกี่ยวกับสาเหตุที่ยื่นคำขอลี้ภัย

ส่วนสำนักงานกลางผู้ลี้ภัยของเยอรมนี มีหลักเกณฑ์การขอสถานะเป็นผู้ลี้ภัย ได้แก่

1.การขอลี้ภัยทางการเมือง / กรณีนี้ ผู้ยื่นคำร้อง ต้องถูกละเมิดเสรีภาพทางศาสนาทาง, การเมือง และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่มีความร้ายแรง

2.การขอลี้ภัยในประเภทฐานะผู้ลี้ภัย เพราะถูกกลั่นแกล้งดำเนินคดี ถูกปฏิเสธการเข้าถึงความยุติธรรม ด้วยเหตุผลทางการเมือง, ศาสนา และเชื้อชาติ

3.การขอรับความคุ้มครองเพียงบางส่วน

4. การขอคุ้มครองเพื่อไม่ให้ส่งไปยังประเทศต้นทาง ที่ทางการเยอรมนี มีกรอบการพิจารณาถึงระบอบการปกครองของประเทศนั้นๆ

ขณะที่ไทย ไม่จัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่เป็นรัฐต้นทางที่มีความปลอดภัย (Safe States of Origin) ตามหลักเกณฑ์ของเยอรมนี ประกอบกับเยอรมนี ต้องปฏิบัติตามระเบียบ เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยของสหภาพยุโรป และต้องปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยผู้ลี้ภัย ที่เยอรมนี เป็นภาคีสมาชิก จึงเป็นไปได้ว่า คำร้องขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี อาจได้รับการพิจารณา โดยคาดว่า เจ้าตัวจะยื่นคำขอลี้ภัยประเภท 1 หรือ 2

แต่หากคำขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี ถูกปฏิเสธ เจ้าตัวยังมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ได้ โดยใช้เวลาพิจารณาประมาณ 2 เดือน