ดอน นายก รัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ

​’ดอน’ ไม่สนถูกกดดันลาออก ลั่นถามหาสปิริต ให้ไปเอากับนักกีฬา

Home / ข่าวทั่วไป / ​’ดอน’ ไม่สนถูกกดดันลาออก ลั่นถามหาสปิริต ให้ไปเอากับนักกีฬา
‘ดอน’  เผยนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ไม่กังวลกรณี กกต.ชี้ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยยืนยันไม่หวั่นไหวต่อกระแสกดดันให้แสดงสปิริตลาออก

วันนี้(6 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ เนื่องจากภรรยาถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ตามที่กฎหมายกำหนด ว่า ในการประชุมครม.ครั้งนี้ (5 มิ.ย.) หรือแม้แต่ตอนรับประทานอาหารกลางวัน นายกรัฐมนตรีไม่ได้สอบถามหรือพูดอะไรกับตนถึงเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่พูดคุยกันถึงเรื่องอื่น ไม่มีใครซีเรียสอะไร

ส่วนตนไม่ได้รู้สึกกังวลหรือหวั่นไหวกับแรงกดดัน เรื่องแบบนี้ตนทำงานมา 4 ปีแล้ว เรารู้ว่ามันเป็นอย่างไร ส่วนกรณีมีการเรียกร้องให้แสดงสปิริตลาออกนั้น นายดอน กล่าวว่า ให้ไปเรียกร้องกับนักกีฬา

ด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกระแสการปรับ ครม. ว่ายังไม่การปรับ ครม. ส่วนกรณีของนายดอน ที่ภรรยาถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์นั้น ยังไม่มีความชัดเจนต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาก่อน

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า นายดอน ยังสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ เพราะการออกจากตำแหน่งต้องมาจากคำวินิจฉัยสุดท้ายของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยืนฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ต้องรอการพิจารณาว่า ศาลอาจมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน แต่ยังไม่ใช่ให้ออกจากตำแหน่งไว้ก่อน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนกระแสที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีความผิดจริงให้ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ของ กกต. นายวิษณุ ระบุว่า เหตุใด จึงมีมติในเรื่องนี้ 2 ต่อ 2 เสียง แต่ผู้ที่ชี้ขาดคือนาย ศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. จึงเป็นที่คาดการณ์ได้ว่า กกต.เองก็ยังมีข้อสงสัยในเรื่องนี้อยู่

ทั้งนี้ ยอมรับว่านายดอน ได้มาขอคำปรึกษาเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ แต่เมื่อข่าวออกมาก็ยังไม่ได้มีการพบกันแต่อย่างใด