ข่าวภูมิภาค ปลาตาย ปลาโลมา สมุย โลมาอรวดี

‘โลมาอรวดี’ ตายเกยชายหาดเกาะสมุยตัวที่ 10 กู้ภัยวอนช่วยดูแล

Home / ข่าวทั่วไป / ‘โลมาอรวดี’ ตายเกยชายหาดเกาะสมุยตัวที่ 10 กู้ภัยวอนช่วยดูแล
พบซาก ‘โลมาอรวดี’ ตายเกยชายหาดเกาะสมุยตัวที่ 10 กู้ภัยวอนชาวประมงถ้าโลมาเข้าไปติดเครื่องมือจับสัตว์ทะเลแล้วอย่าไปทำร้ายให้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งพบซากโลมาตายแล้วถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดลิปะน้อย หมู่ที่ 3 ตำบลลิปะน้อย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย พบซากโลมาสายพันธุ์อิรวดี หรือโลมาหัวบาตร ตายบริเวณชายหาดลิปะน้อย อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นเน่าทั่วชายหาด

จากการตรวจสอบพบว่าซากโลมาอิรวดีตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 120 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม จากการตรวจสอบไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าโลมาอิรวดีตัวดังกล่าวตายเพราะสาเหตุอะไร เนื่องจากซากโลมาดังกล่าวอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ถ่ายรูปพร้อมกับนำซากโลมาอิรวดีตัวดังกล่าวฝังไว้บริเวณชายหาด จากการพบซากโลมาตัวดังกล่าวได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเกาะสมุย แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเกาะสมุยเดินทางมาพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายของโลมาอิรวดีตัวดังกล่าวแต่อย่างใด

ทางด้านนายไพโรจน์ พูลทวี เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย กล่าวว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2561 เป็นต้นมาพบว่ามีซากโลมาที่ตายลอยมาเกยชายหาดบนเกาะสมุยรวมถึงโลมาอิรวดีในวันนี้เป็นตัวที่สิบแล้ว และส่วนมากซากโลมาที่พบจะพิสูจน์ได้ยากเนื่องจากส่วนใหญ่จะอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย

จึงอยากฝากถึงชาวประมงถ้าโลมาเข้าไปติดเครื่องมือจับสัตว์ทะเลแล้วอย่าไปทำร้ายให้เสียชีวิต เพราะปริมาณโลมาในปัจจุบันบริเวณรอยต่ออำเภอเกาะสมุย อำเภอดอนสักจังหวัดสุราษฎร์ธานี และอำเภอขอนม จังหวัดนครศรีธรรมราช ลดปริมาณน้อยลงมาก สำหรับโลมานั้นถือว่าเป็นจุดขายของแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณอำเภอเกาะสมุย อำเภอดอนสัก และอำเภอขนอม ดังดล่าว จึงอยากให้ช่วยกันดูแล

สำหรับโลมาอิรวดีมี หรือโลมาหัวบาตร มีความยาวประมาณ 1.8 – 3 เมตร น้ำหนักประมาณ 90-130 กิโลกรัม มีอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปี โลมาอิรวดีถูกพบครั้งแรกที่แม่น้ำอิรวดีของประเทศพม่า จึงได้ชื่อนี้ตามสถานที่ที่ค้นพบครั้งแรก ส่วนพฤติกรรมของโลมาอิรวดีสามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อยได้ โลมาอิรวดีในปัจจุบันได้ลดจำนวนลงมาก

เนื่องจากการนิยมล่าเพื่อความสนุกสนานและบริโภคเป็นอาหาร บางแห่งที่เคยพบโลมาอิรวดีอย่างเช่นประเทศลาว ปัจจุบันก็สูญพันธุ์ไปแล้วก็เนื่องมาจากการล่าและค้าขาย รวมถึงประเทศไทยเองก็ยังมีคนบางกลุ่มที่นิยมล่าและบริโภคเจ้าโลมาอิรวดีนี้เช่นกัน เพื่อเป็นการปกป้องมันจากการถูกทำร้ายจนถึงขั้นสูญพันธุ์ ประเทศไทยจึงได้จัดให้โลมาอิรวดีเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 จากพระราชบัญญัติดังกล่าวจะช่วยคุ้มครองให้โลมาอิรวดีรอดพันจากเงื้อมมือมนุษย์และดำรงชีวิตอยู่ในทะเลอย่างสงบสุขตราบนานเท่านาน