ข่าวMONO สปริงนิวส์ อสมท.

สปริงนิวส์ยัน! ไม่จอดำ จ่อฟ้องกลับ “อสมท”

Home / ข่าวทั่วไป / สปริงนิวส์ยัน! ไม่จอดำ จ่อฟ้องกลับ “อสมท”
“สปริงนิวส์” ยืนยัน ไม่มี “จอดำ” หลัง อสมท. ประกาศหยุดให้บริการเช่าโครงข่ายทีวีดิจิทัล พร้อมจ่อฟ้องกลับ อ้างคิดค่าบริการไม่เป็นธรรม และประสานโครงข่ายใหม่ รับช่วงออกอากาศต่อ

นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี กรรมการ บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด กล่าวถึงกรณีผู้บริหาร บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน ) ระบุว่า บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น ค้างชำระค่าเช่าใช้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล (MUX) มาตั้งแต่กลางปี 2559 รวมกว่า 104 ล้านบาท จึงมีการแจ้งเลิกสัญญา และยุติการให้บริการโครงข่ายฯ

ซึ่งจะส่งผลให้ช่องสปริงนิวส์ ต้องยุติออกอากาศ หรือ “จอดำ” ในวันที่ 16 มิถุนายน ว่า ที่ผ่านมาบริษัท ได้พยายามเจรจากับฝ่ายบริหาร อสมท. เพื่อจัดทำแผนการชำระค่าโครงข่ายมาโดยตลอด ซึ่งมีการทำหนังสือขอขยายระยะเวลาการชำระอย่างเป็นทางการ รวม 8 ครั้ง และขอปรับลดอัตราค่าบริการที่เห็นว่าไม่เป็นธรรมอีก 2 ครั้ง แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ

อีกทั้งที่ผ่านมา การเรียกเก็บค่าบริการโครงข่ายของ อสมท. ก็ไม่สมเหตุสมผล ทั้งด้านประสิทธิภาพ และความครอบคลุมพื้นที่ ดังนั้น ทางบริษัทจึงเตรียมดำเนินการทางกฎหมาย โดยเฉพาะความผิดตามมาตรา 157 เนื่องจากเห็นว่าการเรียกเก็บค่าบริการของ อสมท. นั้นไม่เป็นธรรม

ส่วนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น บริษัทขอยืนยันว่า ได้ประสานงานกับคณะกรรมการ กสทช.อย่างใกล้ชิด และเตรียมจัดหาโครงข่ายใหม่ หาก อสมท.ยุติให้บริการ เพื่อที่สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ จะออกอากาศได้โดยไม่สะดุด หรือมีผลกระทบต่อผู้ชม ผู้ร่วมผลิตรายการ และลูกค้าโฆษณาทุกราย / ขณะที่ล่าสุด ได้รับการยืนยันจาก กสทช.ว่าพร้อมประสานผู้ให้บริการโครงข่ายอื่น รับช่วงออกอากาศต่อ หากไม่ได้ข้อยุติ