กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ข่าวMONO ทุจริต ทุจริตกองทุนเสมา ทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต พัฒนาชีวิต

ทุจริตกองทุนเสมาฯ สรุปยอดความเสียหาย 77 ล้านบาท สรุปยอดต้องเยียวยา 18 ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ทุจริตกองทุนเสมาฯ สรุปยอดความเสียหาย 77 ล้านบาท สรุปยอดต้องเยียวยา 18 ล้านบาท
คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต สรุปยอดความเสียหาย 77 ล้านบาท ขณะเดียวกันต้องเยียวยาในสถานศึกษา สพฐ. และวิทยาลัยพยาบาลรวมกว่า 18 ล้านบาท

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการทุจริตโครงการเสมาพัฒนาชีวิต กล่าวว่า ได้ข้อสรุปความเสียหายและจำนวนเงินที่ต้องเยียวยาทั้งหมดแล้ว โดยความเสียหายจากการทุจริตของ นางรจนา สินที มีจำนวนทั้งสิ้น 77 ล้านบาท

ส่วนการเยียวยาย้อนหลังแบ่งเป็นสถานศึกษาสพฐ. ทั้งโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์รวม 20 แห่ง จำนวน 7,290,825 บาท และวิทยาลัยพยาบาล 20 แห่ง จำนวน 11,365,000 บาท รวมทั้ง 2 ส่วนต้องใช้เงินเยียวยาทั้งสิ้นกว่า 18 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีส่วนที่ต้องเรียกเงินคืนจากสถานศึกษากลับมายังกองทุนฯ เพราะคณะกรรมการกองทุนฯ โอนเกินไปจำนวน 1,140,691 บาท
โดย นายอรรถพล มั่นใจว่าข้อมูลที่ได้มานี้ไม่คลาดเคลื่อน พร้อมกำชับว่าการโอนเงินของกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตแต่ละครั้ง สถานศึกษาจำเป็นต้องส่งใบเสร็จการรับเงินกลับมาที่คณะกรรมการกองทุนฯทุกครั้ง เพื่อเป็นหลักฐานทางราชการ

ขณะที่พันตำรวจโทพีระพล ยอดสนิท ผู้อำนวยการกองคดี 4 ปปง. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ปปง.ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินทุกช่องทาง โดยตรวจสอบที่ดิน การลงทุน และเรียกดู statement ของผู้เกี่ยวข้องทุกคน เพื่อติดตามทรัพย์สินกลับมาให้ได้มากที่สุด

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการเอาผิดทางวินัยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้อง 25 คน ว่าได้ส่งหนังสือไปให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ( กพ. ) เพื่อให้ทาง กพ.สรุปว่าจะให้ดำเนินการต่ออย่างไร เพราะข้าราชการที่เกี่ยวข้องมาจากหลายสังกัด จะต้องได้รับการพิจารณาว่าจะให้ผู้บังคับบัญชาสังกัดใดเป็นผู้สั่ง หรือกำหนดโทษวินัยแก่ข้าราชการ