กู้ภัย ข่าวสดวันนี้ ตลาดใหม่มีนบุรี น้องเอิร์น มูลนิธิร่วมกตัญญู ยิง

กู้ภัยแนะข้อปฏิบัติ หากประสบเหตุพบคนถูกยิง

Home / ข่าวทั่วไป / กู้ภัยแนะข้อปฏิบัติ หากประสบเหตุพบคนถูกยิง
เปิดข้อแนะนำ ขั้นตอนปฐมพยาบาล จากทีมกู้ภัย หากพบคนถูกยิง โดยเฉพาะบริเวณหน้าอก

จากเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ กรณีที่มีหญิงสาว 2 รายถูกอดีตแฟนตามประกบยิงจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุการณ์ สาววัย 17 ปี ถูกแฟนหนุ่มใช้ปืนยิงที่หน้าอก 2 นัด ที่บริเวณตลาดใหม่มีนบุรี เพราะผู้ตายยังไม่ได้เสียชีวิตทันที แต่มีสติพร้อมถามผู้เห็นเหตุการณ์ว่า หนูจะตายไหม ? ก่อนที่จะเรียกกู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่เธอกลับทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น

ยิง, ตลาดใหม่มีนบุรี, น้องเอิร์น, กู้ภัย, มูลนิธิร่วมกตัญญู, ข่าวสดวันนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (7 มิ.ย. 2561) หน่วยกู้ชีพมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ออกมาเปิดเผยวิธีและขั้นตอนการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุถูกยิงผ่านรายการล้อมวงข่าว ทางช่องอัมรินทร์ทีวี โดย นายปิยะลักษณ์ ถิ่นแก้ว หัวหน้าหน่วยกู้ชีพ มูลนิธิร่วมกตัญญู เผยว่า

นายปิยะลักษณ์ ถิ่นแก้ว หัวหน้าหน่วยกู้ชีพ มูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ออกมาเปิดเผยวิธีและขั้นตอนการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุถูกยิง ผ่านรายการล้อมวงข่าว ทางช่องอัมรินทร์ทีวี ว่า กรณีถูกยิงเข้าที่หน้าอก ผู้ที่จะให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บถูกยิง จะต้องมีสติ จากนั้นควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยทราบ ซึ่งระหว่างที่รอก็ควรมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลก็สามารถช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ แต่ต้องประเมินสถานการณ์ตรงหน้าว่าปลอดภัยหรือไม่

โดยสำรวจว่า ผู้บาดเจ็บบาดเจ็บบริเวณใด ซึ่งจุดสำคัญที่สุดคือบริเวณช่วงอกเพราะจะส่งผลถึงระบบการหายใจ หากบริเวณช่วงอกมีรูคล้ายถูกปืนยิงนั่นแปลว่าอากาศสามารถเข้าสู่ช่วงปวดได้ ยิ่งถ้าอากาศเข้าสู่ปอดเยอะก็จะยิ่งทำให้ปอดทำงานลำบาก หรืออาจส่งผลให้คนบาดเจ็บหายใจไม่ออก ดังนั้นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นคือ หาผ้าก๊อซมาปิดบาดแผลและนำพลาสติกปิดทับอีกครั้ง ก่อนติดสกอตเทปปิดแค่ 3 มุม อีกมุมหนึ่งปล่อยไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเท ได้ เป็นต้น