ข่าวMono29 จักรทิพย์ ชัยจินดา พระพรหมเมธี อดีตพระพรหมเมธี เยอรมนี

ผบ.ตร. เลี่ยงพบสื่อมวลชนหลังกลับถึงไทย พร้อมปฏิเสธตอบคำถาม

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร. เลี่ยงพบสื่อมวลชนหลังกลับถึงไทย พร้อมปฏิเสธตอบคำถาม
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เลี่ยงพบสื่อมวลชนหลังกลับถึงไทย พร้อมปฏิเสธตอบคำถาม ปมรับตัวอดีตพระพรหมเมธี

มีรายงานงานว่า พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทย อย่างเงียบเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังบินลัดฟ้าพร้อมคณะ ไปปฏิบัติภารกิจรับตัวอดีตพระพรหมเมธี ที่เยอรมนี ท่ามกลางกระแสข่าว “คว้าน้ำเหลว” เพราะติดขัดข้อกฎหมายระหว่างประเทศ แถมอีกฝ่าย ยังยื่นขอลี้ภัยเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุด วานนี้ สื่อมวลชนต่างตั้งตารอสัมภาษณ์พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ในงานแถลงจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ แต่ในที่สุด ก็ผิดหวังไปตามๆกัน เนื่องจากไม่มีการปรากฏตัวตามที่คาดหมาย

ด้านพลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางกลับถึงประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อวันพุธแล้ว แต่เดินทางกลับมาเพียงคนเดียว และมอบหมายให้ตำรวจอีกชุด ติดตามข้อมูลอยู่ที่ประเทศเยอรมนี ส่วนข้อมูลการติดตามอดีตพระพรหมเมธี ต้องรอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงด้วยตัวเอง

ขณะที่มีรายงานข่าวจากรัฐสภา ว่า ทันทีที่มีการปิดการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หลังรับหลักการร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ได้เดินลงจากห้องประชุมเพื่อขึ้นรถออกจากรัฐสภา โดยผู้สื่อข่าวได้รอสอบถามกรณีเดินทางไปเยอรมนี แต่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ กล่าวเพียงว่า “ไม่มีอะไร อากาศดี” พร้อมปฏิเสธเจอตัวอดีตพระพรหมเมธี ก่อนปฏิเสธให้สัมภาษณ์ต่อ และรีบขึ้นรถกลับทันที

สำหรับอุปสรรคอีกหนึ่งเรื่องในการขอส่งตัวอดีตพระพรหมเมธี กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ก็คือกฎหมายว่าด้วยการ “ห้ามการเนรเทศ” ตามอนุสัญญา ว่าด้วยสถานะผู้ลี้ภัยของเยอรมนี ซึ่งมีผลให้ชาวต่างชาติจะไม่ถูกเนรเทศกลับประเทศที่การใช้ชีวิต หรือเสรีภาพของเจ้าตัวถูกคุกคาม เนื่องจากเชื้อชาติ, ศาสนา, สัญชาติ, การเป็นสมาชิกของกลุ่มทางสังคม หรือแนวคิดทางการเมือง นอกจากนี้ ยังบังคับใช้กับบุคคลที่ได้รับสิทธิการลี้ภัย และคนต่างด้าวที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยโดยไม่ชักช้า

แต่หากเยอรมนี “ไฟเขียว” ให้ลี้ภัยได้ อดีตพระพรหมเมธี ก็จะได้รับการอนุญาตให้พำนักเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี แต่จะต้องผ่านขั้นตอนการสัมภาษณ์เพื่อชี้ให้เห็นถึงเหตุผลสำคัญในการขอลี้ภัยในครั้งนี้ และคาดกันว่าอดีตพระพรหมเมธี จะอ้างกระบวนการยุติธรรมไทย ไม่น่าเชื่อถือ ไม่โปร่งใส และตรวจสอบไม่ได้ เพราะประเทศยังอยู่ในสถานการณ์พิเศษ