ข่าวภูมิภาค ต้นกระท่อม ยาเสพติด ใบกระท่อม

จนท.ลุยโค่น ‘ต้นกระท่อมยักษ์’ กว่า 20 ต้น ก่อนจุดไฟเผาทำลายทิ้ง

Home / ข่าวทั่วไป / จนท.ลุยโค่น ‘ต้นกระท่อมยักษ์’ กว่า 20 ต้น ก่อนจุดไฟเผาทำลายทิ้ง
ลุยตัดโค่นต้นกระท่อมยักษ์ !! พบมีการบุกป่าสงวนทำไร่พืชกระท่อม กว่า 20 ต้น อายุกว่า 10 ปี หนักรวมกว่า 10,000 กิโลกรัม

วันที่ 8 มิ.ย.61ว่าที่ร้อยตรีอุทัย ทาบทอง นายอำเภอนบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่าพบการลักลอบปลูกพืชกระท่อมในเนื้อที่กว่า1ไร่ ในท้องที่บ้านพังหรัน หมู่ 4 ต.นบพิตำ จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและลักลอบทำไร่พืชกระท่อมในเนื้อที่กว่า1ไร่ และผู้กระทำผิดยังสร้างกระท่อมไว้กลางสวนกระท่อม 1 หลัง เพื่อเข้ามาดูแลสวนกระท่อมและเก็บผลผลิตส่งจำหน่าย

จึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายโดยมีนายพันธกานต์ รัชณรงค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยกำลังฝ่ายปกครอง และกำลัง อส.กำนัน ต.นบพิตำ ผญบ.หมู่ 4 และ ผรส.และชาวบ้านอาสาสมัคร พร้อมเครื่องมือ มีดพร้า ขวาน เครื่องเลื่อย ในการตัดโค่นพืชกระท่อมครบมือ ส่วนฝ่ายตำรวจนำโดย พ.ต.ท.แสงกรช พิทักษ์กรณ์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ศักดินันท์ ด้วงโยธา สว.สส. ร.ต.อ.สันติ ชาตะกาญจน์ รอง สว.สส.พร้อมด้วยตำรวจฝ่ายปราบปราม และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนายโชคชัย ทองนุ่น หัวหน้าชุดปฏิบัติการพร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือร่วมกันเดินทางไปตัดโค่นต้นกระท่อมครั้งสำคัญอย่างพร้อมเพรียง

เบื้องต้นพบว่ามีการลักลอบปลูกพืชกระท่อมในพื้นที่ริมห้วยธรรมชาติเนื้อที่กว่า 1 ไร่ จำนวน 26 ต้น เป็นต้นขนาดใหญ่เท่าต้นหมาก สูงตั้งแต่ 5 -10 เมตร แต่ละต้นอายุเกินกว่า 10 ปี เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังตัดโค่นทิ้งทั้งหมด คาดว่ามีน้ำหนักทั้งลำต้น กิ่งก้านและใบร่วม 10,000 กก. และนำยาฆ่าหญ้าราดต้นตอ เพื่อป้องกันการแตกยอดขึ้นมาใหม่ ก่อนจุดไฟเผาทำลายทิ้ง โดยใช้เวลาดำเนินการนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้นภาระกิจ จึงเก็บพืชกระท่อมของกลางจำนวนหนึ่งไว้เป็นหลักฐาน และส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อสอบสวนสืบสวนติดตามเจ้าของไร่พืชกระท่อมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป