ข่าวภูมิภาค ทุเรียน ทุเรียนร่วง สวนทุเรียน

ชาวสวนทุเรียนเจอฝนตกชุก ทำลูกร่วงหล่นแต่ยังได้ราคาดี

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวสวนทุเรียนเจอฝนตกชุก ทำลูกร่วงหล่นแต่ยังได้ราคาดี
ชาวสวนทุเรียนเจอฝนตกชุกทำร่วงหล่นแต่ได้ราคาดี คาดปีนี้จะมีรายได้ประมาณ 500,000- 600,000 บาท

วันนี้ 11 มิ.ย. 61 นางดรุณี ศรีไตรรัตน์ อายุ 69 ปี เกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียน ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรังใช้พื้นที่จำนวน 7 ไร่เศษปลูกทุเรียนกว่า 200 ต้น ซึ่งมีทั้งทุเรียนพันธุ์หมอนทอง, พวงมณี , ก้านยาว, ชะนี และสาลิกา โดยปลูกมาตั้งแต่ปี 2534 หรือเมื่อประมาณ 27 ปีที่แล้ว

ซึ่งการดูแลเอาใจใส่ หมั่นรดน้ำ พรวนดินและใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ที่สวนทุเรียนแห่งนี้มักจะติดผลก่อนสวนอื่น ๆ เป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็เช่นเดียวกัน นับเป็นสวนทุเรียนแห่งแรกในอำเภอปะเหลียนที่กำลังจะตัดทุเรียนขายได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในราคากิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 130 บาทหรือตามราคาในท้องตลาด ซึ่งในปี 2560 เกษตรกรสามารถขายทุเรียนแบบเหมาสวนได้มากถึง 20 ตันได้เงินมากว่า 1,200,000 บาท

แต่ปีนี้ประสบปัญหาฝนตกชุกต่อเนื่องหลายวัน ในช่วงที่ทุเรียนกำลังติดผลอ่อน ทำให้ร่วงหล่นเสียหายเป็นจำนวนมากหรือเกือบร้อยละ 40 ส่งผลให้ราคาทุเรียนขยับขึ้นสูงกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 30 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งปีนี้เกษตรกรตั้งใจจะขายทุเรียนโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เนื่องจากได้ราคาที่ดีกว่าเกือบเท่าตัว และยังมีลูกค้าขาประจำสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก

โดยลูกสาวช่วยกันโปรโมทผ่านทางโลกโซเชียล ทำยอดสั่งซื้อยิ่งเพิ่มมากขึ้น บางรายเดินทางเข้าจับจองกันถึงสวนเลยทีเดียว ประกอบกับสวนทุเรียนที่นี่เป็นสวนดั้งเดิม ปลอดภัยจากการใช้สารเคมีเพราะคนขายก็กินทุเรียนในสวนของตนทั้งครอบครัว หากซื้อไปแล้วเน่าเสียก็สามารถนำมาคืนได้พร้อมแถมให้อีก 1 ลูกเป็นค่าเสียเวลาของลูกค้า จึงเป็นกลยุทธ์มัดใจให้ลูกค้าไม่พลาดการซื้อทุเรียนที่สวนดังกล่าว คาดปีนี้จะมีรายได้ประมาณ 500,000- 600,000 บาท

ด้านนางดรุณี ศรีไตรรัตน์ เจ้าของสวนทุเรียนตำบลท่าพญา กล่าวว่า ทุเรียนปีนี้น้อยกว่าปีที่ผ่านมาเพราะฝนตกชุกตกตลอดทุกวัน โดยปีที่แล้วขายทุเรียนแบบเหมาได้ประมาณ 20 ตัน ได้เงินประมาณ 1,200,000 บาท แต่ปีนี้คาดว่าน่าจะได้ประมาณ 500,000-600,000 บาท แต่ราคาจะดีกว่าปีก่อนมาก ซึ่งปีก่อนหน้าสวนจะขายกิโลกรัมละ 60 บาท แต่ปีนี้ยังตนเองยังตัดสินใจอยู่ โดยคิดจะลองเสี่ยงขายเองทั้งหมด

ซึ่งสวนทุเรียนแห่งนี้จะเน้นพันธุ์หมอนทองเป็นหลัก และตามด้วยทุเรียนพันธุ์พวงมณี ก้านยาว และสาลิกา ซึ่งสวนนี้จะมีลูกค้าเยอะเนื่องจากใช้วิธีในการกำจัดศัตรูพืชแบบธรรมชาติ ทำให้ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี ลูกค้าจึงติดใจและรับประกันหากเน่าเสียสามารถคืนได้และแถมให้อีกเพื่อเป็นค่าเสียเวลาในการนำมาเปลี่ยนใหม่