ผู้บริหารกรุงไทย ฟอกเงิน

ทนายวันชัย ยื่นหนังสือจี้ DSI เอาผิด 2 ผู้บริหารกรุงไทย

Home / ข่าวทั่วไป / ทนายวันชัย ยื่นหนังสือจี้ DSI เอาผิด 2 ผู้บริหารกรุงไทย
ทนายวันชัย ยื่นหนังสือจี้ DSI เอาผิด 2 ผู้บริหารกรุงไทย ก่อนหมดอายุความ

วันนี้ (11 มิ.ย. 61) มีรายงานว่า นายวันชัย บุนนาค ทนายความอิสระ ได้เดินทางเข้ายื่นเอกสารต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่ได้ยื่นเรื่องกล่าวโทษดำเนินคดีผู้กระทำความผิดฟอกเงินเกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อโดยทุจริต ของผู้บริหารธนาคารกรุงไทย

เนื่องจากเป็นคดีตั้งแต่ปี 2546 และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินคดีฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตาม ม.157 ไปแล้ว ส่วนคดีฟอกเงินเป็นคดีที่ต่อเนื่องมา ซึ่งขณะนี้ใกล้จะขาดอายุความ ในเดือน ธ.ค.2561 และก่อนหน้านี้ได้มายื่นเรื่องต่อ ดีเอสไอ ไปแล้วหลายครั้ง ถึงที่มาที่ไปของเงิน 3000 กว่าล้าน ซึ่งเงินจำนวนนี้ถูกกระจายไปตามที่ต่างๆที่ไม่ถูกวัตถุประสงค์ของการกู้ยืมเงิน แต่ยังไม่มีความคืบหน้า วันนี้จึงมาติดตามทวงถามอีกครั้ง

นายวันชัย ระบุว่า คดีทุจริตปล่อยสินเชื่อธนาคารกรุงไทย นั้น มีอดีตผู้บริหารธนาคาร 2 ใน 5 ราย ที่มีอำนาจลงนามอนุมัติสินเชื่อให้กับกลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร วงเงิน 9,900 ล้านบาท และมีลายมือชื่อหลักฐานชัดเจน แต่เมื่อมีการพิจารณาคดีฟอกเงินกลับไม่ถูกแจ้งข้อหาและอ้างว่ากันไว้เป็นพยาน จึงอยากให้ดีเอสไอ ปฏิบัติหน้าที่อย่างเท่าเทียมกันกับคนทุกกลุ่ม และมีการดำเนินคดีกับ2คนนี้ เพื่อให้เกิดความศรัทธากับประชาชน รวมทั้งยังตั้งข้อสังเกตุว่า เพราะเหตุใดคดีถึงถูกระงับไป และมีการสอบสวนหรือไม่