ข่าวMono29 อาหารกลางวันเด็ก เด็กนักเรียน โกงอาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านท่าใหม่

เตรียมลงโทษวินัยร้ายแรง ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมลงโทษวินัยร้ายแรง ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่
ผลสอบอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ พบความผิด 5 เรื่อง เตรียมพิจารณาโทษทางวินัยร้ายแรง คาดรู้ผลใน 2 – 3 วัน

นายจักรินทร์ อภิสมัย รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เขต 2 สุราษฎร์ธานี นำสำนวนการสอบสวน และเอกสารการทุจริตโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านท่าใหม่ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงข้อร้องเรียนผู้ปกครอง 10 ข้อ เข้ามอบให้ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อพิจารณาโทษวินัยร้ายแรง นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หลังคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สรุปผลการสอบสวน พบการทุจริตโครงการอาหารกลางวัน และข้อร้องเรียนผู้ปกครอง มีมูลความจริง

ทางด้านนายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระบุว่า แม้คณะกรรมการจะสรุปผลข้อเท็จจริงออกมาแล้ว แต่ส่วนของศึกษาธิการจังหวัด ต้องตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าใช้เวลาอีก 2 – 3 วัน และขณะนี้ยังไม่มีการสั่งพักงาน หรือให้ออกแต่อย่างใด สำหรับข้อร้องเรียนจำนวน 10 ข้อ ที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง

โดยสรุปออกมา มีมูลความจริง 6 ข้อ เป็นความผิดวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง ได้แก่ กรณีทุจริตอาหารกลางวัน, ระบบไฟฟ้า, ปาล์มน้ำมันโรงเรียน, การขายน้ำอัดลมในโรงเรียน และถนนคอนกรีตหน้าอาคารใหม่ / ส่วนไม่ร้ายแรง มี 1 เรื่อง คือการก่อสร้างอาคารที่เปลี่ยนวัสดุบางรายการโดยไม่ชี้แจง

ขณะเดียวกัน วานนี้ นายสมเชาว์ ผู้ถูกกล่าวหา ได้เดินทางไปสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 สุราษฎร์ธานี เพื่อยื่นใบลากิจต่ออีก 5 วัน

และหลังจากมีข่าวเรื่องคุณภาพอาหารกลางวันของนักเรียนที่ไม่ถูกหลักโภชนาการออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีหนังสือแจ้งไปยังศึกษาธิการจังหวัดทุกแห่ง ให้ศึกษานิเทศก์ตรวจสอบ ติดตามเรื่องอาหารกลางวันของโรงเรียนในจังหวัด ด้วยการจัดตั้งศูนย์คุ้มครองโภชนาการของนักเรียน พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการ ติดตามการดำเนินการอาหารกลางวัน โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ และรายงานให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการทราบ ภายในวันที่ 29 มิถุนายนนี้