นครสวรรค์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา วัดหัวตลุกวนาราม หลวงปู่ลี ตาณังกะโร

บิ๊กตู่ กราบหลวงปู่ลี นครสวรรค์ ก่อนถกครม.สัญจร บอก พระแท้อยู่ง่าย-สงบ

Home / ข่าวทั่วไป / บิ๊กตู่ กราบหลวงปู่ลี นครสวรรค์ ก่อนถกครม.สัญจร บอก พระแท้อยู่ง่าย-สงบ
นายกรัฐมนตรี กราบหลวงปู่ลี นครสวรรค์ ก่อนประชุม ครม.สัญจร บอก พระแท้อยู่ง่าย-สงบ

วันนี้เวลา 06.30 น. ที่จังหวัดนครสวรรค์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ถือโอกาสวันพระ เดินทางไปกราบนมัสการหลวงปู่ลี ตาณังกะโร เจ้าอาวาสวัดหัวตลุกวนาราม หรือ วัดป่าหัวตลุก ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ลูกศิษย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

โดย พลเอกประยุทธ์และคณะ ได้ถวายภัตตาหารเช้า เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม และสนทนาธรรมกับหลวงปู่ลี พร้อมถือโอกาสเข้าไปบีบนวดขาให้หลวงปู่ลี ก่อนระบุว่า ตนจะคอยบีบนวดขาให้บิดาเสมอ เพราะบิดาอายุมากแล้ว วันนี้เป็นวันพระ ซึ่งถือเป็นวันดี จึงถือโอกาสเข้ามากราบนมัสการ ทั้งนี้กำหนดการนี้ ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

สำหรับหลวงปู่ลี เดิมเป็นชาวจังหวัดขอนแก่น เกิด พ.ศ. 2479 โดนงูเห่ากัดเมื่อตอนเด็ก โดยชาวบ้านคิดว่าจะต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน เพราะสมัยก่อนยังไม่มีโรงพยาบาล แต่ก็เกิดปาฏิหาริย์ ทำให้อาการดีขึ้นด้วยการรักษาแบบชาวบ้าน มีปัญหาเพียงนิ้วกลางที่หยิกงอ

จากนั้นจึงได้เริ่มเข้าบวชเรียน และได้ถวายตัวเป็นศิษย์หลวงปู่สิม พุทธาจาโร วัดถ้ำผาปล่อง พระป่ากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ก่อนจะเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น และจากวัตรปฏิบัติที่ดีงาม จึงเป็นที่เลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน มาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ กล่าวกับคนสนิทว่า พระสงฆ์ดี จะอยู่อย่างง่ายและสงบ โดยหลวงลีได้มอบ “คชสิงห์หลวงปูลี” ปี 2551 และหนังสือชีวประวัติชื่อ “นะโมพุทธอัสสะ” ให้นายกฯและคณะด้วย