พรบ.คอม รัฐบาล ใส่ร้ายรัฐบาล

ออกหมายจับผู้ต้องหาผิด พรบ.คอมฯ ใส่ร้ายรัฐบาลผ่านโซเชียล

Home / ข่าวทั่วไป / ออกหมายจับผู้ต้องหาผิด พรบ.คอมฯ ใส่ร้ายรัฐบาลผ่านโซเชียล
ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาผิด พรบ.คอมฯ ใส่ร้ายรัฐบาลผ่านโซเชียลเฟซบุ๊ก มอบตัวแล้ว 12 คน

วานนี้(12 มิ.ย.) ตำรวจได้แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาทำผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ให้ร้ายรัฐบาล พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว หรือ รอง ผบช.ท่องเที่ยว กล่าวว่าตามที่มีบุคคลนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอ์อันเป็นเท็จ

โดยได้มีการโพสต์บทความบิดเบือนให้ร้ายรัฐบาลในเพจเฟซบุ๊ก “KonthaiUk” โดยพาดหัวข่าวว่า “เรือเหาะ…ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91,200 ล้านมาแ…กอีก.. จะยอมมันอีกมั้ย!” พร้อมการนำภาพเรือเหาะ ดาวเทียม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรมว.กลาโหม มาตัดต่อรวมกัน

นอกจากนี้ ยังมีการตัดต่อภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำมาเป็นสื่อกระจายแก่บุคคลต่าง ๆ ซึ่งการดัดแปลงดังกล่าว อาจส่งผลทำให้ประชาชนที่ได้รับสื่อเกิดความตื่นตระหนก และหลงเชื่อได้ว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลจริง

จากการสืบสวนทราบว่าเพจดังกล่าวลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี “Watana Ebbage” จากการสืบสวนทราบว่าคือ นางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี มีถิ่นพักอาศัยอยู่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวในความผิดฐาน “นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ทั้งนี้ ได้มีการดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊กอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ จำนวนทั้งสิ้น 14 ราย และอยู่ระหว่างออกหมายเรียกกว่า 13 ราย รวมทั้งสิ้น 27 คน ซึ่งมีผู้สมัครใจมามอบตัว 12 คน

โดยมีความผิดฐาน “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย ต่อการรักษาความมั่งคงปลอดภัยของประเทศหรือความมั่งคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” โทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ