นักเรียน ผอ.โรงเรียน อาหารกลางวันเด็ก เด็ก

สั่งออกราชการอดีต ผอ.ท่าใหม่ หลังพบทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็ก

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งออกราชการอดีต ผอ.ท่าใหม่ หลังพบทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็ก
มีคำสั่งให้อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกจากราชการไว้ก่อน หลังตรวจสอบพบการทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

นายวิชวุทย์ (วิด-ชะ-วุด) จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้ให้นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ อำเภอท่าชนะ ออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากมีมูลเหตุเชื่อได้ว่า มีการทุจริตโครงการอาหารกลางวันนักเรียน ตามความเห็นของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุราษฎร์ธานี เขต 2 ที่ได้สอบสวนข้อร้องเรียน 10 ข้อจากชาวบ้าน กรณีการปฏิบัติหน้าที่ของนายสมเชาว์

จากนี้ ศึกษาธิการจังหวัด จะแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบวินัยร้ายแรง นายสมเชาว์ ตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการต่อไป
ส่วนการดำเนินการของ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ เปิดเผยว่า เบื้องต้น พบการซื้อของในโครงการอาหารกลางวัน อาจไม่ครบตามจำนวนที่ระบุตามรายการเบิกจ่ายเงิน จึงต้องรวบรวมเอกสาร ก่อนส่งสำนวนให้คณะกรรมการส่วนกลางพิจารณา

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร หลังมีการร้องเรียน ปปช.กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร สังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน อาจทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน และต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน และให้นายกเทศมนตรีเมืองตะพานหิน ชี้แจงถึง 2 ครั้ง ครบกำหนดเมื่อ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่านายกเทศมนตรีเมืองตะพานหิน ยังไม่ส่งรายงานการสอบสวนข้อเท็จจริงมายังจังหวัด

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ออกหนังสือเร่งรัดให้นายกเทศมนตรีเมืองตะพานหิน ส่งรายงานผลการสรุปความคืบหน้ากรณีการจัดสรรค่าอาหารกลางวันเด็กไม่ครบตามจำนวนเบิกจ่าย เป็นครั้งที่ 3 ภายในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งด่วน ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนตะพานหินวิทยาคาร มาปฏิบัติหน้าที่ ที่สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดพิจิตร ภายในศาลากลางจังหวัดพิจิตร ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน -14 ธันวาคมนี้ รวมระยะเวลา 6 เดือน เพื่อให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย